Khởi động Chương Trình Đối Tác Thái Bình Dương 2018

RFA
2018.05.17
051705 Tàu hậu cần USNS Mercy tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) tại tỉnh Khánh Hòa vào ngày 17/5/2018.
Courtesy of FB Ambassador Daniel J. Kritenbrink

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (gọi tắt theo tiếng Anh là PP18) đã khai mạc tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào chiều ngày 17 tháng 5 năm 2018.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 sẽ diễn ra trong 15 ngày tại tỉnh Khánh Hòa và kết thúc vào ngày 2 tháng 6 với sự tham gia của các nước Hoa Kỳ, Nhật, Anh, Pháp, Canada, Úc, Sri Lanka và Peru. Ngoài ra còn có các tổ chức khác cũng có mặt như Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID và Project Hope…

Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của tàu hậu cần USNS Mercy và tàu hậu cần USNS Brunswick của Hải quân Hoa Kỳ, cùng với tàu vận tải IDS OSUMI của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Mục đích được cho biết nhằm thúc đẩy hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, từ đó thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia chương trình.

Thông cáo cho biết, Chỉ huy PP18 của Hoa Kỳ và Nhật sẽ chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với các cơ quan địa phương trong các hoạt động nhân đạo như khám chữa bệnh cho người dân địa phương; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh viện và giao lưu cộng đồng.

Đây là lần thứ 9 Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam và là lần thứ hai liên tiếp tổ chức ở tỉnh Khánh Hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.