Bộ Giáo dục Đào tạo đứng cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính

2021-06-24
Share
Bộ Giáo dục Đào tạo đứng cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng cuối bảng trong chỉ số PAR index 2020 về cải cách hành chính
Ảnh: MOET

Bộ Giáo dục- Đào tạo Việt Nam bị xếp cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2020, thấp nhất trong số 17 bộ, cơ quan ngang bộ. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 24/6.

Tin cho hay, theo chỉ số PAR Index 2020 được Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ Hà Nội công bố trong chiều cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm sáu bậc so với một năm trước (năm 2019 xếp thứ 11). Bộ Y tế năm thứ ba liên tiếp nằm trong nhóm cuối bảng (xếp hạng thứ 16).

Nhóm ba đơn vị đứng đầu bảng không thay đổi so với năm trước, lần lượt là Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp.

PAR Index là công cụ được Bộ Nội vụ thực hiện từ năm 2012 để theo dõi, đánh giá hoạt động cải cách hành chính (CCHC) của các cơ quan Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. PAR INDEX 2020 đã phân tích  22.500 phiếu tự đánh giá của cán bộ, công chức và hơn 36.000 phiếu ghi ý kiến của người dân, doanh nghiệp để đánh giá hoạt động cải cách hành chính của các bộ, ngành.

Trong số 63 tỉnh, thành, nhóm xếp hạng cao nhất là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế. Đây là năm thứ tư liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu PAR INDEX. Nhóm cuối bảng là Quảng Ngãi, Phú Yên, Kiên Giang.

Về chỉ số hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS), trong năm 2020, nhóm tỉnh dẫn đầu là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hải Dương. Nhóm tỉnh xếp cuối là Bình Thuận, Đăk Lăk, Cao Bằng, Quảng Bình.

SIPAS được đo lường ở 16 lĩnh vực dịch vụ công cấp tỉnh, huyện, xã, như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, môi trường, lái xe, vận tải, xây dựng, chăn nuôi...

Trong số hơn 36.000 người được khảo sát, có hơn 85% bày tỏ hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước. Tuy nhiên vẫn có 5% nói phải đi lại nhiều lần để làm dịch vụ công. Tình trạng này xảy ra tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước. 1,23% người dân ở 57 tỉnh, thành cho biết bị phiền hà, sách nhiễu; 0,59% phải nộp thêm tiền "bôi trơn"; 4% người dân ở 62/63 tỉnh thành bị trễ, hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Hai nội dung mà người dân và các tổ chức mong đợi nhiều nhất trong suốt bốn năm qua là tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong đó có tới 54% người dân và tổ chức trong năm 2020 cho rằng thủ tục hành chính tiếp tục cần phải cải thiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang