Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng bị đề nghị kỷ luật vì những sai phạm từ thời ở Bộ Tài chính

2024.06.15
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng bị đề nghị kỷ luật vì những sai phạm từ thời ở Bộ Tài chính Ông Đinh Tiến Dũng khi là Bộ trưởng Tài chính trong một phỏng vấn ở London, Anh hôm 4/7/2019
REUTERS/Marc Jones

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng đang phải đối mặt với kỷ luật Đảng theo đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương do những sai phạm từ thời ông này là Bộ trưởng Tài chính từ năm 2013 đến 2021.

Trong kết luận mới công bố hôm 15/6/2024 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được báo Nhà nước trích đăng, Ban cán sự đảng Bộ Tái chính nhiệm kỳ 2016 -2021 mà đứng đầu là ông Đinh Tiến Dũng “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Những sai phạm này liên quan đến công tác quản lý, tham mưu và ban hành cơ chế trong giao dịch trái phiếu và hoạt động của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Cụ thể, vấn đề trái phiếu được nói tới liên quan đến các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Tập đoàn An Đông. Vạn Thịnh Phát hiện dang bị điều tra về một loạt cáo buộc gian lận và đưa hối lộ trong việc phát hành trái phiếu và ngân hàng. Chủ tịch Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan vừa bị toà án ở TPHCM hồi tháng 4 năm nay kết án tử hình với cáo buộc tội tham ô.

Trong khi đó, AIC là tập đoàn tham gia nhiều vụ đấu thầu cung cấp trang thiết bị ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam và bị điều tra với cáo buộc vi phạm đấu thầu và đưa hối lộ.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định những sai phạm ở Bộ Tài chính thời ông Đinh Tiến Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thất thoát lớn, lãng phí ngân sách nhà nước và thiệt hại cho nhà đầu tư trái phiếu, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Ông Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1961) là người từng kinh qua công tác lãnh đạo ở tổng công ty và bộ ngành chính phủ. Ông từng làm Kế toán trưởng Công ty Xây dựng Sông Đà 1, Tổng công ty Sông Đà, Kế toán trưởng Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng). Năm 2003, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông cũng từng giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên, Ninh Bình trước khi được Quốc hội bầu vào chức vụ Tổng kiểm toán Nhà nước vào năm 2011. Năm 2013 ông được Quốc hội bầu làm Bộ trưởng Tài chính cho đến năm 2021 khi ông được Đảng phân công làm Bí thư Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam hồi tháng 1 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/06/2024 13:36

Thằng đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng nào ...
ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền...

độc quyền... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất chính...
độc quyền, độc đoán, độc tôn, độc ngu, ngu độc... độc quyền cử, độc quyền bầu, độc quyền chọn...

thằng đảng viên này... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất chính vào các chực vụ " lãnh đạo " bá đạo, bá vương, bá quyền ?

FB Tuan Le Trung
15/06/2024 14:07

Đây là kết quả của sự sàng lọc kỹ lưỡng để tìm ra cán bộ lãnh đạo bài bản xứng đáng, có tâm có tầm, học theo đạo đức của bác Hồ kính yêu, được tín nhiệm cao qua các kỳ lấy phiếu của đảng CS quang vinh ! Thật là đúng như bác Trọng nói, dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh, nước ta chưa bao giờ được....đẹp mặt như ngày hôm nay !