Xử phạt các đối tượng bị cho là tung tin thất thiệt về dịch virus corona

RFA
2020-02-03
Share
can_tho_corona_xu_phat_630 Hôm nay 3/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng, một chủ tài khoản Facebook ở Vĩnh Long là Nguyễn Nhựt Tân, sống tại huyện Mang Thít, với cáo buộc ‘tung tin thất thiệt’ về dịch corona tại Cần Thơ.
Courtesy TP

Một người ở Vĩnh Long và một người ở Gia Lai vừa bị cơ quan chức năng xử phạt với cáo buộc ‘ tung tin thất thiệt’ về dịch virus corona nCoV.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 3/2/2020 cho biết cụ thể, Công an tỉnh Gia Lai đang xử lý  bà P.N.H. ở phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, Gia Lai. Theo đó bà H. dùng tài khoản facebook tên “Phạm” đăng tải hình ảnh cùng nội dung “Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau k nên ra đường trong khung giờ từ 4-7h30 sáng mai 1/2/2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé”.

Theo thuật lại của truyền thông trong nước thì bà H. sau đó đã thừa nhận, đăng để “câu like” chứ không ý thức được thông tin trên đúng hay sai. Bà H. đã gỡ bỏ bài viết, nhận lỗi, đính chính thông tin và cam kết không tái phạm.

Hôm nay 3/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long cũng quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng, một chủ tài khoản Facebook ở Vĩnh Long là Nguyễn Nhựt Tân, sống tại huyện Mang Thít, cũng với cáo buộc ‘tung tin thất thiệt’ về dịch corona tại Cần Thơ.

Theo cơ quan chức năng, quyết định xử phạt căn cứ theo qui định về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật”, theo khoản 3, điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ, trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Vừa qua công an tại một số tỉnh như Bà Rịa- Vũng Tàu, Thừa Thiên- Huế … cũng tiến hành triệu tập và phạt một số người vì cho rằng họ thông tin về dịch virus corona không đúng sự thật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang