Người dân quanh Điện lực Vĩnh Tân phải di dời vì bụi và tiếng ồn

RFA
2020-11-10
Share
si-than-960 Bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (ảnh minh họa chụp trước đây)
RFA

Chính quyền tỉnh Bình Thuận hôm 10/11 vừa quyết định di dời người dân sống gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, vì thông số bụi và tiếng ồn đã vượt ngưỡng.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của tỉnh Bình Thuận về giám sát bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo báo cáo, khi kho than Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 3 năm 2020, bụi than xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ra địa bàn thôn Vĩnh Phúc và thôn Vĩnh Tiến thuộc huyện Vĩnh Tân và Tuy Phong.

Cụ thể, kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc cho thấy thông số bụi đã vượt từ 1,19 đến 1,63 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí; và tiếng ồn vào ban đêm đã vượt khoảng 1,05 lần.

Ngoài ra, các nhà máy của Vĩnh Tân hoạt động có lưu lượng chất thải phát sinh rất lớn như nước thải, nước làm mát, khí thải, tro xỉ, bụi than…

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cũng đã đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận xem xét sớm việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, để tạo hành lang an toàn.

Tin cũng cho biết, hiện UBND tỉnh Bình Thuận dù đã phối hợp với Cục Bảo vệ môi trường miền Nam giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong việc thu gom, xử lý chất thải ở Vĩnh Tân; tuy nhiên, hiện một số nội dung vẫn chưa được giải quyết như việc tiêu thụ tro, xỉ nhà máy nhiệt điện thay cho giải pháp chôn lấp tại bãi xỉ, vì hiện nay tro xỉ thải ra đã quá nhiều.

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện, trong đó có nhà máy Vĩnh Tân 4 do Trung Quốc đầu tư.

Cư dân địa phương ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nơi các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân được xây dựng, suốt nhiều năm qua đã lên tiếng phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường do các nhà máy này gây ra. Tháng 4/2015, người dân đã chặn Quốc lộ 1A; nhiều người bi cho quá khích đã dùng đá, bom xăng tấn công lực lượng chức năng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang