Người dân sống gần bãi rác Nam Sơn đề nghị tăng mức đền bù

RFA
2020-10-30
Share
 ttt Hình minh hoạ. Rác chất đống tại một nơi đổ tạm ở nội thành Hà Nội hôm 17/7/2020
AFP

Người dân thuộc các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, và Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn đề nghị chính quyền tăng mức đền bù, hỗ trợ người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường từ bãi rác này.

Đề nghị này được người dân đưa ra trong cuộc họp giữa đại diện chính quyền thành phố Hà Nội và người dân hôm 30/10 và được truyền thông Nhà nước tường thuật lại.

Những người dân ở đây cho biết ô nhiễm môi trường từ bãi rác đã khiến nhiều người bị bệnh, thậm chí ung thư, trong khi việc phun thuốc ruồi muỗi do chính quyền thực hiện không có hiệu quả, chỉ phun qua loa, thậm chí thuốc còn bị bán ra ngoài thay vì phục vụ người dân.

Người dân đề nghị chính quyền tăng diện tích đất tái định cự cho các hộ, áp dụng khung giá đất mới (cao hơn) so với mức hiện tại, điều chỉnh các loại giá đất và có chính sách hỗ trợ ngoài.

Trước đó, vào tối ngày 23/10, nhiều người dân thuộc hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã dựng lều  trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn. Đến tối 26/10, sau những nỗ lực từ các bên, lều canh đã được tháo dỡ cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và lần thứ 15 tính từ năm 1999 đến nay, người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn khiến nội thành Hà Nội ngập rác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang