Mỹ, Philippines tập trận tái chiếm đảo ở Biển Đông

RFA
2024.04.17
Mỹ, Philippines tập trận tái chiếm đảo ở Biển Đông Tàu chiến BRP Andres Bonifacio của Hải quân Philippines tham gia Cuộc duyệt binh Hạm đội ASEAN ngày 11/5/2023
Reuters

Lực lượng Philippines và Mỹ sẽ mô phỏng việc tái chiếm các hòn đảo bị kẻ thù chiếm đóng trong cuộc tập trận quân sự chung bắt đầu vào tuần tới tại các khu vực đối diện với Đài Loan và Biển Đông khi Manila chuyển trọng tâm sang phòng thủ các vùng xung quanh.

Cuộc tập trận "Balikatan" hay "vai kề vai" hàng năm, diễn ra từ ngày 22 tháng 4 đến ngày 10 tháng 5, sẽ có sự tham gia của 16.700 binh sĩ, những người sẽ được huấn luyện về an ninh hàng hải, phòng không và tên lửa, tấn công tên lửa năng động, phòng thủ mạng và các hoạt động thông tin.

"Đây sẽ là lần đầu tiên các cuộc tập trận hàng hải được thực hiện ngoài lãnh hải Philippines”, Michael Logico, đại tá quân đội Philippines giám sát cuộc tập trận cho biết.

Nhằm mục đích cải thiện khả năng tương tác giữa quân đội hai nước, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hành vi hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, những điểm bùng phát căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đáp lại cuộc tập trận đã được lên kế hoạch, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Philippines nên "đủ tỉnh táo để nhận ra" rằng việc đưa các nước bên ngoài lãnh thổ vào để phô trương lực lượng ở Biển Đông và kích động đối đầu sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng và làm suy yếu sự ổn định khu vực. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lâm Kiếm (Lin Jian) cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Nỗ lực đưa lực lượng bên ngoài vào để bảo vệ cái gọi là an ninh sẽ chỉ dẫn đến sự bất an lớn hơn cho chính họ”.

Đại tá Logico cho biết quân đội Hoa Kỳ và Manila sẽ mô phỏng việc tái chiếm các hòn đảo bị chiếm đóng bởi các thế lực thù địch ở các đảo cực bắc của đất nước, gần Đài Loan và ở tỉnh Palawan phía tây đối diện với Biển Đông.

Một đội quân nhỏ của Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận năm nay - lần đầu tiên kể từ cuộc tập trận thường niên bắt đầu vào năm 1991, họ sẽ triển khai một tàu khu trục tuần tiễu cùng các tàu hải quân Philippines và Mỹ trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila ở Biển Đông.

Logico cho biết khoảng 14 quốc gia sẽ tham gia với tư cách quan sát viên, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong ASEAN và Liên minh châu Âu.

Giống như năm ngoái, cuộc tập trận vào tuần tới sẽ cố gắng đánh chìm một tàu chiến mô hình của đối phương ở thành phố Laoag phía bắc tỉnh Ilocos.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/04/2024 21:27

Bãi cạn Scarboroug đang sờ sờ trưóc mắt, sao không tiến chiếm lại luôn ???, mà không tốn phí nhiều tiền của, Ngược lại mấy bài tập chiếm dảo lòng vòng, không thực tế.. thì lại qúa tốn kém..!!