Sáu người ở "Tịnh thất Bồng Lai" bị truy tố; bà Lê Thu Vân "lý lịch mù mờ"

RFA
2022.06.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sáu người ở "Tịnh thất Bồng Lai" bị truy tố; bà Lê Thu Vân "lý lịch mù mờ" Công an đang tiếp tục làm rõ lai lịch của bảy bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai (hình minh họa)
Courtesy of NLĐ, RFA edited

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đã ra quyết định truy tố sáu trong số bảy bị can ở Tịnh thất Bồng Lai gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932, tự xưng là "thầy ông nội"), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Cao Thị Cúc (SN 1960) và Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Riêng bà Lê Thu Vân, mẹ của Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Nhị Nguyên, bị can thứ bảy,  bị Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can vào ngày 10/5, tuy nhiên, hiện bà Vân đã "mất tích" nên cơ quan điều tra chưa thể tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện các bước tố tụng tiếp theo. Công an cho biết nhân thân của bà này không rõ ràng, "lý lịch mù mờ".

Cụ thể, Công an tỉnh Long An hôm 9/6 cho truyền thông hay chính quyền nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bà Vân ở thành phố Cần Thơ xác nhận bà Vân đã rời khỏi địa phương từ năm 1990. Ngoài ra, theo hồ sơ của công an, bà Vân là mẹ ruột của ba bị can Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên nhưng hiện chưa rõ chồng của bà là ai.

Công an cũng cho biết bà Lê Thu Vân đã "sát cánh" bên ông Lê Tùng Vân từ năm 1990 đến năm 2014, cùng sống tại địa chỉ 39C Lý Chiêu Hoàng, quận 6, TP.HCM. Sau đó bà Vân cùng ba người con và ông Lê Tùng Vân dọn từ TP.HCM về nhà bà Cao Thị Cúc sống đến trước khi Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án.

Công an đồng thời khẳng định trong năm video clip bị cho vi phạm pháp luật của hai tài khoản “Năm chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ” và “Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official” bà Lê Thu Vân đều tham gia với vai trò tích cực.

Được biết, Công an Long An không truy tố những người tu tại gia này với cáo buộc hành vi "loạn luân" hay "giả sư để trục lợi tiền từ thiện" như báo chí Nhà nước tuyên truyền lúc những người này bị bắt.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang