Công an làm việc với những thành viên tại Tịnh Thất Bồng Lai

2023.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an làm việc với những thành viên tại Tịnh Thất Bồng Lai Sáu người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai bị kết án tù
Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ/RFA edit

Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cùng các đơn vị chức năng vào ngày 14/3 đến làm việc tại Tịnh Thất Bồng Lai (TTBL), nay là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Truyền thông Nhà nước loan tin nhưng nêu rõ nội dung cuộc làm việc trong ngày 14/3 chưa được Công an tiết lộ. Tuy nhiên, tin nói, sau buổi sáng 14/3, một số người tại TTBL bị đưa lên một chiếc xe 16 chỗ rời khỏi nơi này và đến đầu giờ chiều được đưa về lại.

Cuộc làm việc diễn ra vào khi những người tại TTBL còn bị tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội loạn luân. Đây là những cáo buộc bị những người trong cuộc bác bỏ hoàn toàn.

Người đứng đầu TTBL, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và năm thành viên khác vào ngày 27/1/2022, bị tòa Long An tuyên tổng cộng hơn 23 năm tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của  tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Năm người đã kháng án, nhưng Tòa phúc thẩm vào ngày 3/11/2022 bác kháng cáo kêu oan của họ.

Trong diễn tiến mới nhất liên quan vụ này, vào ngày 14/3 Công an tỉnh Long An chính thức phát đi giấy triệu tập đối với hai luật sư bào chữa cho năm người tại TTBL. Thời gian vào ngày 21/3 tới đây.

Hai luật sư được viết tắt tên là Đ.Đ.M và Đ.K.L; tuy nhiên Đài Á Châu Tự Do trước đó đã liên lạc và xác nhận hai luật sư bị Công an tỉnh Long An thông báo về việc triệu tập là luật sư Đặng Đình Mạnh và Đào Kim Lân.

Sau khi có thông báo chính thức của Công an tỉnh Long An về việc triệu tập hai luật sư bào chữa trong vụ TTBL, Ủy ban Luật gia Quốc tế (ICJ), trụ sở tại Geneva, công bố thư ngỏ gửi hai Bộ Tư Pháp và Công an Việt Nam lên án biện pháp điều tra đối với luật sư Đặng Đình Mạnh. Ông được cho là một luật sư nhân quyền chuyên tham gia các vụ án xử những nhà bảo vệ nhân quyền, những tiếng nói bất đồng tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/03/2023 12:10

Tâp đoàn " công an nhân dân " của đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, theo tà thuyết, thờ tà đạo, đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Tập... chơi luật rừng Việt Cộng... theo luật rừng 331 Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Tâp đoàn công an đảng chúng, mạo danh " công an nhân dân " ta , ăn cháo dân ta... ăn cháo, đái bát... ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, đảng ma giáo, đảng ma cô... đàn áp dân ta, bắt bớ dân ta, bỏ tù dân ta, thờ đạo dân ta, đạo thờ Đức Phật, đạo thờ Đức Chúa Trời, đạo thờ Ông Trời, đạo thờ kinh Ông bà, tổ tiên, của ông cha ta...

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới cùng nhân dân thế giới... Đứng lên, Lên tiếng... phản đối, phản kháng bọn chúng !