Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo

RFA
2020-11-09
Share
nguyen-van-binh Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Văn Bình khi còn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
AFP

Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam hôm 6/11 đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bình -Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 8/11 và cho biết quyết định này được thực hiện theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vì ông Nguyễn Văn Bình đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Bình khi là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản không đúng theo quy định của Chính phủ, dẫn đến vi phạm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách. Đơn cử như đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% mà không có tài sản bảo đảm.

Ông Bình cũng chịu trách nhiệm trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho ông Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng...

Ngoài ra ông Nguyễn Văn Bình còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, không báo cáo và thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc mua bắt buộc 3 ngân hàng với giá không đồng.

Với tư cách là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, dẫn đến nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961, quê Phú Thọ, giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 2011 đến năm 2016. Ông về làm Trưởng ban kinh tế Trung ương từ tháng 4 năm 2016. Ngoài ra từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 11 năm 2017, ông Bình còn là Trường ban chỉ đạo Tây Bắc.

Anonymous says:
10/11/2020 20:49

Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam hôm 6/11 đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bình -Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Nếu VN là một nước, có Hiến PHáp, và Luật Pháp , và ngành Tư Pháp làm việc độc lập, Thì đã đưa Toàn bộ đảng viên CS của Bộ Chính trị ra toàn án nhân dân..ĐỂ NHân Dân đấu tố, ( theo sở thích của Đảng.) với tội danh THứ 1,: Cấu kết, bao che cho kẻ cố tình phạm pháp, mang tính phá hoại đất nước.
Tội danh thứ hai : BỘ CHính TRị chính là kẻ chử mưu, đồng phạm với kẻ phạm tôị tên Bình.
Tòa Kết Án : Đem Thiến hết các đảng viên Nam cũng như Nữ của Bộ CHính TRị đảng CSVN .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang