Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục bị kỷ luật do vi phạm về sách giáo khoa mới

RFA
2022.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục bị kỷ luật do vi phạm về sách giáo khoa mới Ông Thái bị kỷ luật cảnh cáo
Người lao động-RFA edited

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, vừa bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do mắc khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Quyết định kỷ luật do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn ký và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 6/7.

Nội dung quyết định thể hiện ông Nguyễn Đức Thái bị kỷ luật vì đã vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc chỉ đạo nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

NXB Giáo dục Việt Nam là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ GD&ĐT, hiện là một trong số các nhà xuất bản tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa  mới cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa, vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỉ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Lãi sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam đạt 287 tỉ đồng, đạt 250% so với kế hoạch mà cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT giao. Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của đơn vị này.

Vấn đề giá sách giáo khoa tăng hai đến ba lần khiến dư luận bức xúc nhiều tháng qua vừa được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lý giải tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 25/5 rằng nếu như so với sách của hệ thống cũ thì thấy khác nhau. Nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì nó đồng đẳng, hợp lý hơn. Nếu như so với các bộ sách mà nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy không tương đồng.

Tuy vậy, cũng tại cuộc thảo luận nhiều đại biểu đặt dấu hỏi “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không?”.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.