Đề nghị tăng mức phạt tối đa trong Luật Xử lý vi phạm hành chính

RFA
2020.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2003-04-04T120000Z_241133050_RP3DRIHKAQAA_RTRMADP_3_VIETNAM-TRAFFIC Một trường hợp bị cảnh sát giao thông xử phạt tại Hà Nội.
Reuters

Chính phủ Hà Nội đề xuất tăng mức phạt tối đa có thể lên đến 750 triệu đồng đối với những vi phạm trong các lĩnh vực về giao thông, khám chữa bệnh, thiết bị y tế… Báo trong nước loan tin ngày 5/2, trích nội dung phiên họp thứ 26 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội về việc thẩm tra dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, sau 6 năm triển khai, Luật đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập lớn nên phải sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, theo bà Oanh, mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực hiện nay còn quá thấp, thiếu tính răn đe. Ngoài ra, các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính còn rườm rà, nhiều quy định chưa thống nhất, một số quy định thiếu tính khả thi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 2 điều và bãi bỏ nội dung liên quan đến 5 điều trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, dự thảo Luật sửa đổi lần này quy định tăng mức phạt tối đa trong một số lĩnh vực như giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa lên đến 750 triệu đồng; các hành vi vi phạm trong khám bệnh dược, trang thiết bị y tế… lên đến 100 triệu đồng. Trong khi đó, những vi phạm pháp luật liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả có mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho rằng mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực hiện nay đã cao hơn khá nhiều mức tối thiểu của khung hình phạt tiền được Bộ Luật hình sự quy định.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định việc sửa đổi, bổ sung Luật hiện hành cần hướng đến khắc khục những hạn chế, vướng mắc đã thấy rõ trong 6 năm thực hiện vừa qua, đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, chống vi phạm hành chính trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.