Khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ sửa kết quả thi tại Hà Giang

RFA
2019.04.08
Screenshot-(427).jpg Bà Triệu Thị Chính và ông Phạm Văn Khuông, hai bị can liên quan vụ sửa kết quả thi tại Hà Giang.
Screen Capture From Zing.vn

Công an tỉnh Hà Giang vào ngày 8/4 vừa ra quyết định khởi tối và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với ba quan chức Sở Giáo dục – Đào Tạo và Công an tỉnh Hà  Giang liên quan vụ can thiệp kết quả thi tại trường trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của tỉnh này.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn lời phát biểu của đại tá Lê Văn Canh người phát ngôn của công an tỉnh Hà Giang cho biết, ba bị can gồm Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông cùng là Phó giám đốc sở giáo dục đào tạo Hà Giang, Lê Thị Dung Phó đội trưởng phòng bảo vệ Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang.

Ba bị cáo trên bị khởi tố về tội lợi dụng dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi theo điều 356 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Kết quả điều tra vào năm 2018 cho thấy, tại Hà Giang đã có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có chỉnh sửa điểm chênh lệch từ 1 điểm đến 8 điểm so với điểm ban đầu. Rất nhiều thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với điểm ban đầu và có những trường hợp thâm chí lên tới gần 30 điểm.

Trước đó, vào ngày 20/7/2018 và 23/7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng và ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng. Cả hai người bị cáo buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Điều tra ban đầu của Công an tỉnh Hà Giang cho biết ông Nguyễn Thanh Hoài đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Sau khi có kết quả bài thi của Bộ giáo dục đào tạo ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp mở ổ khóa niêm phong, rút các bài thi để chỉnh sửa đáp án bài thi.

Cơ quan an ninh điều tra khẳng định đây là trái với quy chế thi trung học phổ thông quốc gia cần được khởi tố và hiện đang tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.