Tài xế chở hàng qua TQ mặc đồ bảo hộ, không cách ly 14 ngày

RFA
2020.02.12
cua-khau-630 Theo thông tin từ Bộ Công Thương, tính đến ngày 11/2, hơn 500 container chở hàng ngàn tấn nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn ùn ứ tại các cửa khẩu do ảnh hưởng của virus corona (nCoV).
Courtesy VTC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 12/2, vừa ra công điện về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm, để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế thống nhất với Giao thông Vận tải và các Bộ ngành khác cùng Ủy ban Nhân dân các tỉnh có đường biên giới với TQ xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh thông quan, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể cho tài xế, chủ hàng mặc đồ bảo hộ khi chở hàng sang Trung Quốc. Sau khi trở về thì khử trùng và thu lại bộ đồ bảo hộ đem đi tiêu hủy và không phải cách ly 14 ngày theo văn bản đồng ý của Bộ Y tế. Hiện có hai tỉnh có chỉ đạo này là Lào Cai và Lạng Sơn.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Công Thương, tính đến ngày 11/2, hơn 500 container chở hàng ngàn tấn nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn ùn ứ tại các cửa khẩu do ảnh hưởng của virus corona (nCoV).

Cụ thể, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) tồn 106 xe nông sản, cửa khẩu Tân Thanh còn tồn 109 xe thanh long… Các cửa khẩu khác tại biên giới TQ cũng có tình trạng tương tự.

Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các chủ hàng thời gian này tạm thời chưa đưa hàng lên cửa khẩu, trừ trường hợp để xuất khẩu chính ngạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.