Vụ “chuyến bay giải cứu”: 18 người kháng án/ cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kêu oan

2023.08.17
Vụ “chuyến bay giải cứu”: 18 người kháng án/ cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kêu oan Phiên toà xử 54 bị cáo tại Hà Nội trong vụ án "chuyến bay giải cứu" hôm 11/7/2023
AFP

Cựu điều tra viên Bộ Công an - ông Hoàng Văn Hưng - người bị tuyên án tù chung thân vì tội lừa đảo “chạy án” trong vụ án “chuyến bay giải cứu” vừa có đơn kháng cáo kêu oan.

Truyền thông Nhà nước cho biết, sau phiên sơ thẩm diễn ra vào tháng trước, đến nay đã có 18 trong tổng số 54 bị can của vụ án đã có đơn xin xét xử phúc thẩm.

Vụ “chuyến bay giải cứu” dược đưa ra xét xử tại Hà Nội vào ngày 11/7 vừa qua với 54 bị cáo, trong đó có 25 người là các cựu quan chức Chính phủ bị cáo buộc các tội bao gồm: “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Số tiền nhận hối lộ được xác định là gần 165 tỷ đồng. 

Cả bốn người bị toà tuyên án chung thân đều có đơn xin kháng cáo gồm: Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an kêu oan; ba người còn lại xin giảm án là bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Y tế và Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Ông  Trần Văn Tân, cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và 12 người khác xin giảm hình phạt. Ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hòa, án sơ thẩm 18 năm tù, kháng cáo kêu oan.

Vụ án đã gây chú ý trong dư luận vì liên quan đến nhiều quan chức Chính phủ và xảy ra vào thời kỳ đại dịch COVID-19 khi Chính phủ đưa ra chủ trương thực hiện các chuyến bay giải cứu đưa đồng bào bị kẹt lại ở nước ngoài về nước.

Từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2021, cơ quan chức năng Việt Nam đã cấp phép và tổ chức hơn 1.000 chuyến bay, đưa hơn 200.000 công dân từ 62 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. 

Đáng chú ý là những công dân này dù “mang tiếng” là được giải cứu nhưng đã phải chi trả tiền vé cao gấp nhiều lần giá vé thông thường để được “giải cứu”. Nhiều người đặt câu hỏi liệu phiên toà sơ thẩm có xem xét việc đền bù thiệt hại cho những công dân được “giải cứu”.

Tuy nhiên, cuối phiên toà, mong mỏi này của nhiều người đã không được đáp ứng khi toà tuyên không có tài liệu của các nạn nhân trong hồ sơ vụ án nên không xem xét và đề nghị các nạn nhân liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.