Đề xuất xử lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

RFA
2019.12.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
so-ke-t-3-nam-thi-ha-nh-lua-t-ba-o-chi-2016-hinh-anh2495447940.jpg Quang cảnh Hội nghị Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016.
Courtesy: congly.vn

Tình trạng khai thác thông tin sai sự thật trên mạng, đăng tin theo mạng xã hội mà không kiểm chứng hoặc thông tin báo chí chính thống bị cắt gọt đưa lên mạng xã hội…cần được xử lý nghiêm khắc.

Đây là nội dung của một đề xuất được đưa ra tại tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016, do Bộ Thông tin-Truyền thông tổ chức vào ngày 4/12 ở Hà Nội.

Truyền thông trong nước trích một số đề xuất bổ sung chế tài xử lý vi phạm tại Hội nghị như cần chế tài xử lý đối với người phát ngôn của các cơ quan hành chính nhà nước khi chậm cung cấp thông tin cho báo chí vì hiện tại Luật Báo chí 2016 chỉ có những quy định chung chung và hầu như chưa có trường hợp nào liên quan bị xử lý.

Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính nhà nước cố tình né tránh, không cung cấp thông tin kịp thời hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí…cần phải bị chế tài xử lý.

Về phía các cơ quan báo chí, một đề xuất được đưa ra là cần bổ sung quy định cụ thể về hoạt động của các văn phòng đại diện và phóng viên nhằm tránh tình trạng sách nhiễu doanh nghiệp, địa phương. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần có cơ chế bảo vệ phóng viên khi tác nghiệp và xử lý nghiêm các trường hợp hành hung phóng viên…

Trong một diễn tiến khác liên quan việc xử lý đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vào ngày 4/12 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Hậu, chủ tài khoản Facebook “Gai Nha Ngheo”, với lý do bị cáo buộc là ‘đăng tải nội dung sai sự thật về phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên.’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.