Chi nhánh Rosneft của Nga tại Việt Nam e ngại Trung Quốc

RFA
2018.05.17
000_Par834492 Trụ sở hãng dầu khí nhà nước Nga Rosneft.
AFP

Công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft lo ngại sẽ bị Trung Quốc phản ứng bất lợi vì tiến hành khoan dầu tại khu vực nằm trong đường lưỡi bò mà Bắc Kinh tự vạch ra trên Biển Đông.

Hãng tin Reuters trích dẫn hai nguồn tin có quan hệ trực tiếp về vấn đề này vào hôm thứ tư 16/5/2018.

Reuters còn cho biết cụ thể là khu vực mà Rosneft bắt đầu khoan dầu nằm ở phía Đông Nam thềm lục địa Việt Nam có tên mỏ khí Lan Đỏ thuộc Lô 06.1, và hãng khoan được Rosneft thuê là của Nhật Bản. Tàu mang thiết bị nhãn hiệu ‘Hakuryu-5’ đến tại khu vực khoan hôm ngày 6 tháng 5.

Ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của Trung Quốc tuyên bố với Reuters rằng không có bất cứ quốc gia nào, công ty nào được quyền khoan dầu trong vùng đó mà không xin phép Trung Quốc.

Công ty Rosneft thì nói vào ngày hôm nay 17/5 rằng khu vực mỏ khí Lan Đỏ nằm trong vùng nước thuộc quyền tài phán của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam đều không trả lời Reuters về sự việc này.

Việc các nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Việt Nam để khoan dầu ngoài Biển Đông rồi sau đó bị áp lực phải hủy hợp đồng đã từng diễn ra.

Hồi tháng ba năm nay công ty Repsol của Tây Ban Nha đã phải ngưng khoan dầu tại mỏ Cá Rồng Đỏ, trường hợp tương tự như tại mỏ Lan Đỏ của Rosneft hiện nay.

Tuy nhiên theo nhà phân tích an ninh Ian Storey hiện làm việc tại Singapore thì quan hệ của Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến kết quả khác, vì hiện nay Nga là nhà cung cấp dầu khí chính yếu cho Bắc Kinh, nếu như Bắc Kinh gây căng thẳng, thì theo lời ông Storey đó sẽ là một sự đổ vỡ lớn trong quan hệ ngoại giao Nga Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.