Long bào được cho của Vua Bảo Đại sẽ lên sàn đấu giá

2023.11.28
Long bào được cho của Vua Bảo Đại sẽ lên sàn đấu giá Chiếc long bào được cho là của Vua Bảo Đại.
Người Việt, RFA edited

Nhà đấu giá Pháp Delon-Hoebanx tại Paris, Pháp, dự kiến vào ngày 7/12 tới đây sẽ cho chào bán chiếc long bào được cho là của vị vua cuối cùng Triều Nguyễn, Vua Bảo Đại.

Nhà đấu giá Delon-Hoebanx cho biết chiếc long bào được lưu giữ ở Việt Nam nhưng sau đó lưu lạc sang Pháp và từng được trưng bày ở triển lãm L’Flight of the Dragon tại Bảo tàng Quốc gia Asian Arts Guimet hồi năm 2014.

Vua Bảo Đại là vị hoàng đế cuối cùng của Triều Nguyễn. Ông thoái vị vào năm 1945 rồi sống phần đời còn lại ở Pháp. Trong di chúc lập trước khi qua đời vào tháng 7/1997, ông trao quyền thừa kế tài sản ở Pháp cho bà vợ cuối cùng là bà Monique Baudot. Bà này mất năm 2021 và những người thừa kế tiếp của bà mang nhiều món đi đấu giá.

Công luận Việt Nam trong thời gian hơn một năm trước xôn xao về việc đấu giá chiếc ấn vàng Triều Nguyễn mà Hãng Millon, Pháp thông báo hồi tháng 9/2022. Dòng họ Nguyễn Phước sau đó có thư gửi Tổng thống Pháp đề nghị can thiệp hủy bỏ cuộc đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Sau hơn một năm đàm phán, và tiến hành các thủ tục cần thiết, chiếc ấn được chuyển giao cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng ở Bắc Ninh.

Tổng Giám đốc của công ty này là ông Nguyễn Thế Hồng, cũng là Chủ tịch Hội Cổ vật Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh. Ông thương lượng trực tiếp với Hãng Millon mua chiếc ấn với giả hơn 153 tỷ đồng. Sau đó phối hợp với hai bộ Ngoại giao và Văn hóa- Thể thao- Du lịch Việt Nam để hồi hương cổ vật mua được.

Công ty TNHH Nam Hồng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và từng bị tỉnh Bắc Ninh xử lý do có những sai phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.