Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam

RFA
2016-08-28
Share
tt-phap.jpg Tổng thống Pháp Francois Hollande.
AFP PHOTO

Chuyến công du Việt Nam của tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ diễn ra từ ngày 5-7/9 tới đây.

Mạng báo Thanh niên loan tin này hôm qua, 28 tháng 8, dẫn nguồn từ Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch trình làm việc của tổng thống Francois Hollande tại Hà Nội vào ngày 6 tháng 9 sẽ có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam: chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân và tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng.

Ông tổng thống Pháp sẽ có bài nói chuyện về hướng hợp tác Pháp - Việt tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại Sài Gòn, nguyên thủ Pháp sẽ gặp gỡ doanh giới Pháp.

Quan hệ Pháp – Việt

Chuyến làm việc của ông Francois Hollande tại Việt Nam là lần thứ tư một nguyên thủ Pháp kể từ thập niên 90 công du đất nước từng là cựu thuộc địa của Pháp trước kia.

Năm 1993, tổng thống Francois Mitterand thăm Việt Nam, và tổng thống Jaques Chirac công du Việt Nam hai lần: một lần vào năm 1997, và lần sau là năm 2004.

Hồi đầu tháng, chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trong trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, nói rõ Việt Nam hy vọng Pháp và những nước khác giúp Hà Nội trong việc giảm căng thẳng tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông.

Năm 2013, Pháp và Việt Nam ký kết đối tác chiến lược với nhau, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác quốc phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang