Cháy rừng nghiêm trọng, hệ thống điện Bắc – Trung nguy cơ bị tách đôi

RFA
2019-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cháy rừng tại Thừa Thiên Huế và trụ điện cao thế bị lửa bao chùm.
Cháy rừng tại Thừa Thiên Huế và trụ điện cao thế bị lửa bao chùm.
Courtesy of thuathienhue.gov.vn/ RFA Edited

Vụ cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế vào chiều ngày 28/6 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường dây điện cao thế đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh và Tập đoàn Điện Lực Việt Nam nói có nguy cơ tách đôi hệ thống điện Miền Bắc và Miền Trung.

Thực tế này khiến tình hình cấp điện lại càng khó khăn do đám cháy rất lớn bao trùm cả đường dây điện 500kV.

Tập đoàn điện lực Việt Nam khẳng định đây là tình trạng bất khả kháng nên đang tiếp tục chỉ đạo trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện khẩn trường đưa ra các giải pháp khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Các công ty điện lực tại địa phương đã gửi thông báo tới khách hàng về việc nguồn điện có thể bị cắt nếu trường hợp hệ thống quá tải. Hành động này ngành điện lực cho rằng nhằm giảm công suất cực đại trong giờ cao điểm để đảm bảo an toàn nguồn điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện tại khu vực miền Bắc và Trung tăng cao đột biến, nhưng nguồn điện khu vực miền Bắc đang gặp một số sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dù đã khai thác sử dụng tối đa khả năng truyền tải đường dây 50kV Bắc – Nam.

Trong khi đó tại Hà Tĩnh cũng xảy ra vụ cháy rừng tại khu vực rừng thông thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. Hơn 1 ngàn người thuộc các lực lượng chức năng được huy động để dập tắt đám cháy và chừng 100 hộ dân được di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Mãi đến gần 9 giờ tối ngày 28 tháng 6, các lực lượng chức năng mới dập tắt được vụ cháy

Xem toàn trang