Singapore bắt giữ gần 30 tấn vảy tê tê trên đường tới Việt Nam

RFA
2019.04.10
000_1FI8KW Các bao tải vảy tê tê bị thu giữ tại Singapore. Ảnh chụp ngày 8/4.
AFP

Chưa đầy 1 tuần, Singapore đã bắt giữ 2 lô hàng với gần 30 tấn vảy tê tê với giá trị gần 90 triệu đôla đang được vận chuyển từ Nigeria tới Việt Nam.

Các hãng thông tấn lớn loan tin ngày 10/4, trích dẫn thông tin từ Ủy ban Công viên Quốc gia, Hải quan Singapore và Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh đảo quốc sư tử.

Giới chức Singpore cho biết vụ bắt giữ mới nhất mới xảy ra chỉ 5 ngày sau vụ bắt giữ hơn 12 tấn vảy tê tê hôm 4/4 vừa qua.

Theo Reuters, số lượng vảy tê tê trong hai lô hàng vừa bị thu giữ tương đương với hơn 20.000 con tê tê. Hải quan Singapore cho biết đây là vụ bắt giữ vảy tê tê có quy mô lớn nhất nước này trong vòng 5 năm qua và lập kỷ lục về lượng vảy tê tê được vận chuyển trái phép trên toàn cầu.

AP cho biết, những vảy tê tê vừa bị bắt giữ thuộc bốn loài tê tê có nguồn gốc từ châu Phi đang bị đe dọa.

Giới chức Hải quan Singapore cho biết lô hàng đầu tiên được cất giấu trong các gói thịt bò đông lạnh. Năm ngày sau, họ tìm thấy thêm lô hàng thứ hai được cất trong 474 túi trong một container khác, được gắn nhãn mác là hạt cassia, loại hạt dùng thay cho cà phê và có tác dụng tốt cho ruột, gan và thị lực.

Tê tê đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều người coi thịt tê tê là một món ngon, còn vảy tê tê được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh từ ung thư đến viêm khớp.

Việt Nam và Trung Quốc được đánh giá là hai quốc gia sử dụng vảy tê tê nhiều nhất.

Đầu tháng 2, Hải quan Hồng Kông cũng đã bắt giữ một vụ buôn lậu lớn vảy của 13.000 con tê tê trên đường từ Nigeria đến Việt Nam.

WildAid ước tính 100.000 con tê tê bị săn trộm từ tự nhiên mỗi năm. Có 8 loài tê tê ở châu Phi, đặc biệt là châu Á đang bị nguy hiểm vì nạn săn trộm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.