Tòa mở lại phiên phúc thẩm xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

RFA
2020.11.19
  Hình minh hoạ. Phiên toà xử vụ nâng khống điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La
SGGP

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hôm 19/11, đã mở lại phiên xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2018 ở Sơn La, do có 4 bị cáo kháng cáo. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Bốn bị cáo kháng cáo gồm Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí; cựu Thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La; và Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí.

Ngoài ra, Tòa Phúc thẩm cũng triệu tập bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn là vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh... do có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng nộp đơn kháng cáo.

Các bị cáo Yến, Huynh, Nhàn kháng cáo cho rằng, không nhận hối lộ, không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết nên đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng cựu Thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa kháng cáo cho rằng không đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ông. Và đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, để chứng minh ông không phạm tội.

Hai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Yến và ông Sơn đều có kháng cáo với nội dung yêu cầu xem xét trả lại vật chứng là tiền trong vụ án, vì đây không phải là tranh chấp dân sự.

Trước đó, ngày 29/5/2020, Tòa sơ thẩm Sơn La đã tuyên bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù, Lò Văn Huynh 21 năm tù về hai tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ và tội ‘Nhận hối lộ’. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù và Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên 30 tháng tù.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp PTTH năm 2018, ngoài tỉnh Sơn La bị phát hiện tình trạng cán bộ nhận tiền để nâng khống điểm cho thí sinh, còn hai tỉnh Hòa Bình và Hà Giang. Tòa án tại hai tỉnh này cũng đưa vụ việc ra xét xử và tuyên án. Tại Hòa Bình, một số bị cáo sau khi ra khỏi tòa tỏ vẻ hân hoan; có người phát biểu ‘Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.