Trung Quốc xây dựng công trình mới trên các đảo nhỏ ở Hoàng Sa

RFA
2020-11-06
Share
1106n Ảnh phóng to của đảo Duy Mộng từ ngày 22 tháng 9. Các tòa nhà có mái màu xanh lam mặc dù không rõ khi nào nhưng mới được xây dựng từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 22 tháng 9.
Planet Labs Inc.

Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng nhiều công trình trên các đảo Duy Mộng, đảo Cây và Cồn Cát Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đài RFA đưa tin vào ngày 5/11, dựa theo những hình ảnh vệ tinh được Planet Labs Inc. công bố.

RFA xem xét về một số khu đất nhỏ trong sáu tháng qua cho thấy dấu hiệu của nhà ở mới, nguồn cung cấp điện, canh tác và có khả năng là một sân bay trực thăng.

Theo đó, thông qua việc xây dựng tại 3 địa điểm vừa nêu ở Hoàng Sa, Trung Quốc đang cố gắng giải quyết các vấn đề phải đối mặt ở Biển Đồng gồm việc tiếp cận, tính bền vững và xói mòn đất.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đảo Duy Mộng xuất hiện một một khu vực lát đá rộng khoảng 70.000 feet vuông đã được xây dựng kể từ tháng Năm, giống bãi đáp trực thăng. Việc xây dựng này có thể nhằm giải quyết vấn đề tiếp cận vì các tàu hiện đang phải đi qua một rãnh giống như kênh đào để đến đảo.

Còn tại đảo Cây, ảnh vệ tinh cho thấy đã có những cải tiến rõ ràng được thực hiện từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 7 tháng 10 để hỗ trợ nhiều hơn cho việc sinh sống và trồng trọt.

Dù không lớn hơn đảo Duy Mộng nhưng đảo Cây có một bến cảng lớn hơn, sân bay trực thăng, các tấm pin mặt trời, tuabin gió và một trang trại đang hoạt động hoàn chỉnh.

Tại Cồn Cát Tây, theo ảnh vệ tinh, nhiều cây cối đã được trồng ở đây từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 6 tháng 10 và cách sắp xếp các cây giống như lưới cho thấy chúng không phải tự nhiên mà có.

Một trong những điều kiện để thực thể địa lý được coi là đảo có lãnh hải và các quyền kinh tế theo luật pháp quốc tế là khả năng tự tạo ra nguồn cung cấp lương thực bền vững. Điều đó cũng có thể giúp giải thích tại sao Trung Quốc muốn trồng nhiều thực vật hơn trên các hòn đảo nhỏ như vậy.

Việc xây dựng trên đảo Duy Mộng, đảo Cây, và Cồn Cát Tây được nhận định nhộn nhịp như trong việc cải tạo và xây dựng đất đai của Trung Quốc từ năm 2014 đến năm 2017. Trong thời điểm này Bắc Kinh thiết lập các căn cứ trên các địa điểm tranh chấp ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Anonymous says:
06/11/2020 19:02

Trung quốc là một tổ chức xảo trá, gian lận, luôn chơi trò bỉ ổi, không tốt lành gì với nước nào đâu. Thế giới ngày nay thấy 2 cực rõ ràng: Cực thứ nhất do Mỹ đứng đầu, bao gồm Tây Âu, Asean, Nhật, Hàn, Úc, Ấn độ, Newdilan, ... còn cực thứ hai do Trung quốc đứng đầu, gồm Nga, Iran, Triều tiên, Campuchia. Sau khi Liên xô sụp đỗ, Nga ngày càng lệ thuộc vào Trung quốc, có chổ dựa để mạnh mẽ phản đối lại Mỹ và Phương Tây. Sau nhiều năm cố kết thân và trung thành với Tập Cận Bình, tổng thống Nga Putin đã bị Trung quốc đầu độc, cho uống nước đã có pha chế sẵn các chất làm ru ngủ hệ thần kinh, mất tầng kiểm soát trong các cuộc hội đàm lớn, dần dần trở thành thuộc hạ của Tập Cận Bình. Mặc dù nhân dân Nga quá hiểu sự thâm độc và rất nguy hiểm của Trung quốc, luôn chơi cửa sau của Trung quốc nhưng tổng thống Putin đã bị Trung quốc lừa thế phải chấp nhận theo Trung quốc. Do bị đầu độc nhiều năm đến nay Putin đã ngã bệnh, yếu sức không còn khả năng lãnh đạo đất nước mặc dù Putin cố gắng mọi giá làm tổng thống Nga suốt đời. Thế giới thấy bất cứ nước nào chơi với Trung quốc lâu ngày đều nguy hiểm tính mạng lãnh tụ và chủ quyền quốc gia, rất nguy hiểm.

Anonymous says:
06/11/2020 21:50

Các quan chức Trung quốc là tổ chức ngang ngược nguy hiểm nhất thế giới, tổ chức này không tôn trọng Luật pháp quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng được Luật pháp quốc tế công nhận của các nước khác. Chúng nó cứ ngang nhiên tự đặt ra yêu sách chủ quyền phi pháp rồi dùng nước to, dân đông, kinh tế mạnh hù dọa và lấn tới thôn tính dần, thôn tính từng vùng lãnh thổ hết nước này qua nước khác. Chúng lật lọng và cài bẫy để các nước tốt bụng, vô tình lâm thế rồi chúng tung hô và lấn tới. Quần đảo Hoàng sa rõ ràng đã bị Trung quốc dùng vũ lực chiếm đóng phi pháp không được Luật pháp quốc tế, không được nước nào trên thế giới công nhận. Vậy mà chúng cứ ngang nhiên xây dựng rồi đặt tên phi pháp các thực thể ở Hoàng sa và biển Đông. Với giả tâm thâm độc và hành động ngang ngược này, trong tương lai, chúng còn tự đặt tên và đòi yêu sách nhiều nơi trên thế giới nữa chứ không riêng gì biển Đông nhất là lãnh thổ Nga, Trung quốc chắc chắn lên tiếng "do Liên xô chiếm đóng bất hợp pháp thời kỳ chiến tranh" rồi sẽ tiến hành "thu hồi". Lúc này, Nga chắc chắn yếu thế hơn Trung quốc vì nền kinh tế Trung quốc tiếp tục giàu lên, sản xuất vũ khí gấp 4-5 lần Nga trên cơ sở mua vũ khí của Nga về mổ xẻ, nghiên cứu chế tạo tinh vi hơn Nga hiện nay. Tổng thống Putin có nhận biết được giả tâm này của Trung quốc hay không?

Anonymous says:
07/11/2020 02:53

Nói nhiều quá dư thừa, trước 1975 nhờ vả Trung cộng viện trợ cộng quân Bắc việt để xâm lăng miền nam VNCH nhiều quá thì bây giờ nó lấy đất trừ nợ đấy. Trung cộng có cho không việt cộng cái gì đâu, việt cộng bị nó hô hào chống Mỹ giải phóng dân tộc là muốn không có mặt Mỹ ở Đông nam á này (nó có mưu đồ bành trướng D9o6ng nam á này từ lúc Mao xí còn sống dụ Hồ chí minh làm tay sai cho nó. Vậy mà không hiểu, cứ bảo nó cướp đảo, xâm lược biên giới ,v.v. Nó qua để đòi nợ Việt cộng năm xưa vay nóng khí tài thôi. Nếu năm xưa đừng làm tay sai cho Mao trạch đông "vay nóngkhí tài, cố vấn của nó" thì VN bây giờ đâu bị nó uy hiếp cướp đất, cướp biển dữ dội. Như Hàn quốc và Bắc hàn, ai ở đâu, ở đó lo cho lý tưởng quốc gia riêng của mình thì Trung cộng có dám đụng đến đâu. Bắc việt ham xâm lăng miền nam thì bây giời bị quan thầy xâm lăng cũng đáng thôi.

Anonymous says:
08/11/2020 02:05

Trung quốc nếu thật sự tốt bụng, sống bình đẳng, không dối trá chẳng lẻ nhân dân thế gới không tôn trọng? Đằng này, chúng nó nghĩ răng mình (tức TQ) là nước vĩ đại nhất hành tinh do trước đây còn nghèo nàn, lạc hậu nhưng đến năm 1972 nhờ mua chuộc được Mỹ trên cơ sở giả chết với điệu bộ "hiền hòa, chân thật", bôi nhọ Liên xô và Việt Nam nên lúc đó được Mỹ tin tưởng bắt tay làm ăn với Trung quốc, cùng chống Liên xô và sẵn sàng trao đổi công nghệ và nhiều vấn đề khác. Nhưng không ngờ sau khi bắt tay làm ăn vô tư, Trung quốc tranh thủ ngó nhìn 2,5 con mắt vừa ăn căp công nghệ chế tạo vừa mua bán tẩm chất độc phá hoại nước Mỹ nên sau thời gian Trung quốc đã nhanh chóng giàu lên trông thấy và kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới. Đến lúc này, Trung quốc 'không còn sợ" gì Mỹ và tiếp tục ăn cắp công nghệ để sơm ngang hàng rồi vượt qua Mỹ để đánh bật Mỹ buộc Mỹ phải nhường ngôi bá chủ thế giới để Trung quốc cai trị và tiến hành thay đổi toàn bộ luật chơi do Trung quốc điều hành.

Anonymous says:
10/11/2020 03:30

Trung quốc và Tập cận Bình nghĩ rằng Trung quốc là nước to, dân đông, kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới và một mai chắc chắn sẽ vượt qua Mỹ để bá chủ hành tinh này. Tập Cận bình cho rằng không một nước nào đủ khả năng làm được gì Trung quốc nên cứ cho xâm chiếm lãnh thổ các nước liên tục không cần phải quan tâm đến những phản đối của nước nào. Trung quốc cứ xâm chiếm xong rồi xây dựng tiền đồn mà không sợ bất cứ nước nào. Vậy cứ tiến hành xây dựng trên quần đảo Hoàng sa do Trung quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang