Hàn Quốc cáo buộc gỗ Việt Nam xuất khẩu bán phá giá

RFA
2020-05-28
Share
go-xk-630 Ảnh minh họa: gỗ dán của Việt Nam xuất khẩu.
Courtesy dautu.vn

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 28/5 và cho biết, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) cho rằng các doanh nghiệp gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá vào thị trường Hàn Quốc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuât nội địa nước này.

Ngay sau đó, Bộ Co6nh Thương Việt Nam căn cứ theo thông tin từ phía Hàn Quốc, đối chiếu với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vào  ngày 25 tháng 5 năm  đã gửi bản lập luận đề nghị KTC xem xét, bảo đảm nguyên đơn có đủ tư cách đại diện cho ngành sản xuất trong nước theo quy định.

Phía Việt Nam cũng đề nghị KTC điều chỉnh phạm vi sản phẩm bị điều tra, vì phạm vi sản phẩm trong vụ việc này rất rộng, bao gồm cả sản phẩm doanh nghiệp Hàn Quốc không sản xuất. Sản phẩm gỗ dán của Việt Nam cũng không tương tự, cạnh tranh với các mặt hàng của Hàn Quốc.

Ngoài ra Bộ Công Thương cũng đề nghị KTC xem xét lại phương pháp tính toán biên độ bán phá giá. Bộ Công Thương đề nghị KTC hủy bỏ điều tra. Nếu không thể hủy bỏ, Bộ Công Thương đề nghị KTC cân nhắc áp dụng một mức thuế hợp lý căn cứ theo các quy định của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc.

Trả lời báo chí trong nước, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, các hiệp hội có liên quan để theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh của vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang