Hàn Quốc ngưng cấp visa 5 năm cho công dân Việt có sổ tạm trú

RFA
2019.06.11
000_17G9IL.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội vào ngày 10/6 thông báo về việc sẽ ngưng cấp visa 5 năm cho các công dân Việt Nam chỉ có sổ tạm trú và bắt đầu hiệu lực từ ngày 10/6/2019.

Các số liệu thống kê của Đại sứ quán Hàn Quốc đưa ra cho biết, đối với những trường hợp nộp đơn xin visa 5 năm theo dạng số tạm trú thì tỷ lệ làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người trốn bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng rất nhiều.

Do đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tạm ngưng cấp visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú. Đồng thời, cũng chỉ tạm tiếp nhận những trường hợp xin visa có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2018, Hàn Quốc đã thực hiện cấp visa cho công dân Việt nam có hộ khẩu tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, và thành phố Hồ Chí Minh với thị thực 5 năm để nhập cảnh Hàn Quốc. Ngoài ra, cũng cấp thị thực nhập cảnh không giới hạn trong thời gian 10 năm cho công dân 11 nước, trong đó có Việt Nam.

Tình trạng người xếp hàng xin visa từ Việt Nam vào Hàn Quốc được truyền thông trong nước cho biết luôn đông. Mỗi ngày Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam luôn trong tình trạng quá tải vì số lượng người xếp hàng nộp đơn quá đông lên tới 1000 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.