Thúc đẩy điều tra vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam

RFA
2017.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
inqui Tờ Inquirer của Philippines loan tin về hai ngư dân Việt bị bắn chết.
Courtesy of inquirer.net

Giới chức thuộc Hội Hữu Nghị Việt Nam - Philippines thúc giục cơ quan chức năng của chính quyền Manila đẩy mạnh cuộc điều tra về vụ Hải quân nước này bắn chết hai ngư dân Việt Nam tại khu vực Biển Đông vào ngày 23 tháng 9 vừa qua.

Mạng báo Philippine Inquirer loan tin này vào ngày 2 tháng 10 dẫn phát biểu của các giới chức thuộc Hội Hữu Nghị Việt Nam- Philippines do cựu thượng nghị sĩ Eddie Ilarde dẫn đầu, rằng công tác điều tra về cái chết của hai ngư dân Lê Văn Liêm và Lê Văn Reo cần phải được dứt điểm nhanh chóng nhằm tránh đáp trả từ phía Việt Nam.

Giới chức Hội Hữu Nghị Việt Nam- Philippines đồng thời lên tiếng kêu gọi chính phủ Hà Nội phải ngăn không để ngư dân Việt Nam sang đánh cá lậu tại vùng biển của Philippines.

Trong thông cáo phổ biến vào ngày 2 tháng 10, cựu thượng nghị sĩ Eddie Ilarde của Philippines lặp lại là ngư dân nước ngoài đánh bắt hải sản lậu trong vùng biển của Philippines cần phải bị bắt và đưa ra tòa xét xử, tuy nhiên không cần thiết phải bắn chết ngay tại chỗ.

Theo vị cựu thượng nghị sĩ này thì nếu hành động bắn chết ngư dân như thế được khẳng định, tức sẽ phá hủy nổ lực của Philippines hiện muốn bác bỏ cáo giác về một nền văn hóa giết chóc và bạo lực tại nước này.

Vào ngày 22 tháng 9 vừa qua xảy ra một vụ rượt đuổi tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Pangasinan của Philippines.

Truyền thông Philippines dẫn lời khai của chủ chiếc tàu cá PY 96173 do ông Phạm Tô làm thuyền trưởng thì vào khoảng 11 giờ tối ngày 22 tháng 9, trong khi chiếc tàu này đang neo tại vị trí cách thủ phủ Bolinao của tỉnh Pangasinan chừng 39 hải lý, thì họ nhận thấy có một chiếc tàu hướng về phía họ. Ngay lập tức, vị thuyền trưởng này cho chặt neo và chạy về hướng Việt Nam vì lý do sợ đó là một tàu của hải tặc.

Sau đó, những ngư dân Việt Nam nghe có 10 tiếng súng nổ bắn về phía tàu của họ. Chừng 30 phút sau khi bị rượt đuổi và chiếc tàu còn chừng từ 3 đến 5 mét, thì ngư dân Việt Nam biết được đó là tàu của lực lượng chức năng Philippines, PS 19.

Ở cự ly gần như thế tàu của Philippines tiếp tục nổ súng khiến 2 trong số 6 người có mặt trên chiếc tàu Việt Nam bị thiệt mạng. Số còn lại bị bắt với lý do đánh bắt lậu trong vùng biển Philippines. Tàu của họ cũng bị kéo về thị trấn Sual, tỉnh Pangasinam.

Chỉ ít giờ sau khi biết được vụ việc, tin nói bộ trưởng ngoại giao Alan Peter Cayetano của Philippines gặp quan chức Việt Nam tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York và hứa với phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, Pham Bình Minh là Manila sẽ cho tiến hành một cuộc điều tra công bằng và thấu đáo về vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.