Tổng thống Trump sẽ đến Đà Nẵng và Hà Nội

RFA
2017-10-16
Share
000_P49QC_960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) bắt tay với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng, Washington DC hôm 31/5/2017
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội và trong chuyến thăm ông sẽ gặp chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam khác nữa.

Nhà Trắng vào ngày 16 tháng 10 ra thông cáo báo chí cho biết như vừa nêu. Cụ thể vào ngày 10 tháng 11, tổng thống Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh Tế Châu Á- Thái Bình Dương- APEC ở Đà Nẵng.

Tại thượng đỉnh APEC năm nay, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có bài diễn văn trình bày tầm nhìn của chính phũ Mỵ về một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương mở và tự do. Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh đến vai trò của khu vực này trong việc giúp phát triển cho sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Thông cáo của Nhà Trắng hôm 16 tháng 10 nhắc lại tuyên bố được đưa ra hôm 29 tháng 9, cho biết về lịch trình chuyến công du Châu Á trong tháng 11 của tổng thống Donald Trump.

Cụ thể vào ngày 3 tháng 11, ông Trump sẽ đến Hawaii và nghe Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương báo cáo. Tại đó, tổng thống Donald Trump cũng sẽ đến thăm Trân Châu Cảng và viếng Đài tưởng niệm USS Arizona.

Ngày 5 tháng 11, tổng thống Donald Trump đến thăm Nhật Bản, tại đó ông gặp thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe; thăm binh sĩ Hoa Kỳ đang trú đóng tại Xứ Phù Tang. Đồng thời ông cũng sẽ chủ trì một cuộc gặp thân nhân của những công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc.

Đến ngày 7 tháng 11, tổng thống Donald Trump sang thăm Hàn Quốc. Sang ngày 8 tháng 11 đến Bắc Kinh. Tại Trung Quốc ông gặp chủ tịch Tập Cận Bình và tham dự một loạt những hoạt động trong các lĩnh vực gồm hợp tác song phương, thương mại, văn hóa.

Sau khi đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam ở Hà Nội, tổng thống Hoa Kỳ sang Manila, Philippines để dự Gala đặc biệt mừng 50 năm kỷ niệm Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ra đời.

Vào ngày 13 tháng 11, tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- ASEAN, tổng thống Donald Trump tham dự mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Hoa Kỳ- ASEAN và tham gia vào các cuộc gặp song phương giữa tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte, cũng như lãnh đạo của những nước khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang