Bão Saudel vào biển Đông, thành bão số 8 tiếp tục hướng đến miền Trung Việt Nam

RFA
2020-10-20
Share
bão số 8 Bão số 8 tiếp tục hướng về các tỉnh miền Trung Việt Nam trong các ngày 21/10 đến 24/10
Courtesy of TTDBTT

Áp thấp nhiệt đới ở Philippines đã mạnh lên thành bão có tên gọi là Saudel, sau khi vào biển Đông trở thành cơn bão số 8 và di chuyển về các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Đó là thông tin mới nhất được Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn VN (TT) loan vào ngày 20/10.

Theo dự báo, rạng ngày 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8, tiếp tục di chuyển về hướng các tỉnh miền Trung Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi.

Tuy vậy, bão cũng sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết cho biết, sáng 20/10, bão số 8 là cơn bão mạnh khi vào Biển Đông với sức gió có thể giật cấp 11-12, sau đó kết hợp với không khí lạnh. Đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình dương.

Ông cũng cho truyền thông Nhà nước VN biết rằng từ hôm qua (19/10), trên một số facebook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ là sai sự thật.

Ông khẳng định: “Thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy. Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo”.

Trong một diễn biến khác, nhằm ứng phó với bão số 8, ông Vũ Xuân Thành- Phó tổng cục trưởng tổng cục phòng chống thiên tai cho biết sẽ huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố phải tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên cung cấp thông tin diễn biến mưa lớn, ngập lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh bão.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang