Tòa Tối cao: phải xử nghiêm các vụ xâm hại trẻ em

RFA
2019-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công văn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao gửi đi ngày 8/4.
Công văn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao gửi đi ngày 8/4.
RFA edit

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao hôm 8/4 chỉ đạo xét xử các vụ án xâm hại trẻ em cần phải đúng người, đúng tội, đúng luật, đồng thời áp dụng hình phạt và biện pháp tư pháp nghiêm khắc.

Truyền thông trong nước ngày 9/4 trích công văn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao gửi Chánh án Tòa án Nhân dân các cấp, Chánh án tòa án quân sự các cấp, và thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao một ngày trước đó.

Công văn được đưa ra sau khi nhiều vụ việc xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em ngày càng gia tăng và gây bức xúc dư luận. Mới đây nhất là vụ ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Đà Nẵng có hành vi sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chung cư ở quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/4. Tuy nhiên đến nay, cơ quan tố tụng quận 4 vẫn chưa khởi tố vụ án này.

Trong công văn gửi đi, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đề nghị đảm bảo các quyền của trẻ em chưa đủ 18 tuổi khi thụ lý vụ án.

Đồng thời cần phải phối hợp với các ban ngành liên quan để vụ án được xét xử kịp thời và đúng thời hạn luật định.

Công văn cũng ghi rõ những cơ quan sau khi nhận được cần phải thực hiện nghiêm túc các nội dung được Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đề cập.

Theo một thống kê được Bộ Công an công bố mới đây, tội phạm xâm hại trẻ em chiếm hơn 80% trong một số loại tội phạm, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em.

Xem toàn trang