Một công ty Đài Loan bị phạt vì lén xả thải tại Đồng Nai

RFA
2016-09-13
Share

Một công ty Đài Loan có tên Header Plan bị phạt số tiền trị giá 9 ngàn đô la Mỹ vì đã xả nước thải ra một con kênh tại tỉnh Đồng Nai.

Hãng thông tấn AFP trích phát biểu của một viên chức phụ trách môi trường của tỉnh Đông Nai giấu tên nói AFP rằng chính quyền tỉnh đã ra lệnh phạt công ty này sau quá trình điều tra. Viên chức cho biết thêm là công tác điều tra được thực hiện sau khi nhiều người dân than phiền về chuyện gây ô nhiễm của công ty Đài Loan Header Plan.

Tin cho biết cụ thể nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí Header Plan khai trương hoạt động tại ấp Bình Thạnh, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào năm 2002.

Dân chúng phát hiện nhà máy xả nước thải vào Rạch Mọi chảy ra sông Đồng Nai và báo với cơ quan chức năng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện nước thải của Header Plan vượt qui chuẩn từ 2 đến gần 5 lần.

Đây là tin tức được công bố về một vụ gây ô nhiễm mới nhất của một công ty nước ngoài làm ăn ở Việt Nam.

Vụ lớn nhất từ trước đến nay là vụ công ty thép Formosa, cũng của Đài Loan xả nước thải ra biển tại Vũng Áng, Hà Tĩnh hồi tháng tư năm nay làm cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh ven biển của miền Trung.

Thảm họa môi trường này gây nên nhiều cuộc biểu tình lớn của người dân Việt Nam, và công ty Formosa đã đồng ý bồi thường một khoản tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang