Chính quyền Quận Tân Bình bắt các trường học tuyên truyền về vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng

RFA
2019.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính quyền Quận Tân Bình bắt các trường  học tuyên truyền về vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng Chính quyền Quận Tân Bình bắt các trường học tuyên truyền về vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng
RFA EDIT

Chính quyền Quận Tân Bình bắt các trường học tuyên truyền về vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng

Những cư dân vườn rau Lộc Hưng ở phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, mới đây cho biết con em họ đã bị các thầy cô ở trường bắt đọc và nghe tuyên truyền về vụ cưỡng chế vườn rau hồi tháng 1 vừa qua, trái với ý muốn của các em và sai sự thật.

Thông tin này được đăng tải trên trang facebook Vườn Rau Lộc Hưng hôm 9/4.

Môt video đăng tải trên trang facebook này ghi lại lời nói của em học sinh Cao Thành Tín, học sinh trường tiểu học Lê Văn Sỹ, con của ông Cao Hà Trực, một người dân bị cưỡng chế đất ở Vườn rau Lộc Hưng hồi tháng 1 vừa qua. Em Tín cho biết vào giờ chào cờ ngày thứ Hai, 8/4, thầy Tổng phụ trách đã gọi em lên giữa sân trường để đọc nội dung tuyên truyền về khu đất vườn rau Lộc Hưng trước toàn trường, nhưng em từ chối.

"Thầy kêu con lên đọc một tờ giấy về Vườn Rau Lộc Hưng nhưng mà theo con tờ giấy đó hoàn toàn sai sự thật vì tờ giấy đó ghi đó là khu đất công cộng và sẽ xây trường học đạt chuẩn quốc gia. Thầy nói với em rằng nếu nhà có ai bị khủng bố, hoặc phản động thì ra báo ngay cho công an phường để được giải quyết công bằng”.

Hình minh họa. Những người dân vườn rau Lộc Hưng phản đối cưỡng chế
Hình minh họa. Những người dân vườn rau Lộc Hưng phản đối cưỡng chế
Courtesy of FB Vườn Rau Lộc Hưng

Trong khi đó, trang web của trường tiểu học Lê Văn Sỹ đăng tải một công văn của Phòng giáo dục và đào tạo quận Tân Bình gửi các trường học trong quận đề ngày 3 tháng 4, yêu cầu các trường tổ chức tuyên truyền việc thực hiện dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất Vườn rau Lộc Hưng. Công văn yêu cầu các trường phải thường xuyên tuyên truyền vào các ngày thứ hai trong tuần từ ngày 25/3 đến 30/6/2019 trong đội ngũ giáo viên và học sinh.

Một người dân ở vườn rau Lộc Hưng, chị Nguyễn Thanh Hà, phát biểu trên video ở Facebook Vườn rau Lộc Hưng bày tỏ bức xúc về sự việc này

"Bây giờ lại đi tuyên truyền cho học sinh rằng là đấy: đập phá nhà của bố mẹ này là đúng, đập phá xóm làng của mày là đúng, đẩy chúng mày vào cảnh màn trời chiếu đất là đúng, đuổi con ra khỏi đất cổ truyền là đúng. Tuyên truyền như vậy có phải là phản giáo dục hay không."

Vào các ngày 4 và 8/1 vừa qua, chính quyền quận Tân Bình đã huy động lực lượng đến san ủi, cưỡng chế khoảng 200 căn nhà ở Vườn rau Lộc Hưng, bất chấp sự phản đối của người dân. Những người dân bị cưỡng chế cho biết đất của họ là từ đời cha ông từ thời Pháp để lại trong khi chính quyền cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

Chính quyền sau đó đề nghị hỗ trợ hơn 7 triệu đông/m2 đất vườn rau cho những hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người dân ở đây cho biết vẫn còn hơn 100 hộ không đồng ý với đề nghị đền bù của chính quyền và kiên quết đòi đối thoại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.