Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục trong một ngày, lo hạ tầng vỡ trận

2023.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục trong một ngày, lo hạ tầng vỡ trận Hành khách ngồi chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM hồi năm 2014 (minh hoạ)
Reuters

Trong ngày mùng 6 Tết (tức 27/1) sân bay Tân Sơn Nhất ở TPHCM đã đón gần 150.000 khách, phục vụ 916 lượt cất và hạ cánh. Con số này được báo chí Nhà nước ghi nhận là mức cao kỷ lục so với nhiều năm trước đại dịch COVID-19.

Vào năm 2019 tức là năm trước khi đại dịch xuất hiện, lúc cao điểm Tết Nguyên đán, sân bay tiếp nhận 128.000 lượt khách.

Báo Nhà nước dẫn lời đại diện sân bay cho biết, trong tổng lượng khách đến sân bay ngày mùng 6 Tết, phần lớn theo chiều đến, với gần 91.000 người. Trong đó, ga quốc nội chiếm đa số khi đón hơn 71.000 khách, còn lại ở ga quốc tế. Chiều đi từ sân bay trong hôm nay ước tính khoảng 58.000 khách (ga quốc nội hơn 39.000 và gần 19.000 khách ở ga quốc tế).

Ước tính trong cả dịp Tết Quý Mão, Tân Sơn Nhất đón hơn 3,8 triệu hành khách với gần 27.000 lượt chuyến bay, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019 khi dịch chưa bùng phát.

Báo Tuổi Trẻ có bài viết viết về nỗi lo hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất vỡ trận khi lượng khách đông kỷ lục.

Theo bài báo, “"Chắp vá" là từ có thể hình dung được khi sân bay đã nhiều lần tìm cách cơi nới hạ tầng nhưng quá tải vẫn không tránh khỏi. Điều này được lãnh đạo Tân Sơn Nhất thẳng thắn nhìn nhận.”

Theo Tuổi Trẻ, sau nhiều lần sửa chữa , cố gắng cơi nới sân bay này cũng chỉ đạt năng lực khai thác 15 triệu hành khách, hiện phục vụ lượng khách gấp đôi thì không có một nhà ga nào trên thế giới có thể đạt được hiệu quả khai thác như mong đợi. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.