Việt Nam – Thái Lan ký bản ghi nhớ trao đổi thông tin chống đánh bắt cá trái phép

2023.02.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam – Thái Lan ký bản ghi nhớ trao đổi thông tin chống đánh bắt cá trái phép Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ một tàu cá Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan ở tỉnh Narathiwat hôm 8/4/2022
AFP

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ ký một bản ghi nhớ trao đổi thông tin để chống tình trạng đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Phó phát ngôn chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek hôm 14/2  cho báo chí biết chính phủ Thái Lan đã phê duyệt bản ghi nhớ này.

Bà Thanadirek cho biết “bản ghi nhớ giữa hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và các biện pháp liên quan đến IUU, đặc biệt là tình trạng xâm phạm vùng biển của các tàu cá, giấy phép khai thác và truy xuất nguồn gốc, nhằm ngăn chặn các sản phẩm từ đánh bắt cá trái phép lọt vào đường dây cung ứng.”

Việc ký kết Bản ghi nhớ này sẽ diễn ra nhân cuộc họp của nhóm làm việc chung lần thứ bảy giữa Việt Nam và Thái Lan tổ chức ở Việt Nam vào tháng ba này, theo thông tin từ người phó phát ngôn chính phủ Thái.

Thông tin mới nhất về hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam liên quan đến IUU được đưa ra vào khi Việt Nam cam kết sẽ chấm dứt tình trạng đánh bắt cá trái phép trong vòng ba tháng tới để hướng tới được bỏ “thẻ vàng” cảnh cáo của Châu Âu áp dụng lên thủy sản Việt Nam từ năm 2017 đến nay.

Các ngư dân Việt Nam thời gian qua cũng liên tục phải đối mặt với tình trạng bị bắt giữ, thậm chí bị đưa ra tòa xét xử ở các nước láng giềng vì tình trạng xâm phạm vùng biển để đánh bắt cá trái phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.