"Út trọc” kháng cáo kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm

RFA
2018-10-30
Share
UtTroc_PhucTham.jpg Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, tự "Út trọc" (thứ hai từ phải sang) tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 30/10/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình tienphong.vn

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, có biệt danh “Út trọc” đề nghị hội đồng xét xử của phiên tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án đó là oan sai cho bị cáo.

Truyền thông trong nước, vào ngày 30 tháng 10 dẫn lời kháng cáo vừa nêu của bị cáo “Út trọc”, tại piên tòa phúc thẩm, diễn ra trong trong cùng ngày. Bị cáo “Út trọc” còn khẳng định đã bị vu khống trong vụ cho thuê xe biển số đỏ.

Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo toàn bộ bản án sở thẩm của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm và Phùng Danh Thắm.

Trước đó, vào ngày 31 tháng 7, Tòa án Quân Khu 7 tuyên án đối với tổng cộng 5 bị cáo, bao gồm 3 bị cáo kháng cáo nêu trên cùng với bị cáo Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn. Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cấp bậc Thượng tá bị tuyên 12 năm tù giam với cáo buộc ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.’

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phùng Danh Thắm cũng thay đổi kháng cáo, thừa nhận hành vi phạm tội, không kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ án, nhân chứng được cho quan trọng là ông Lê Thanh Cung, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, vắng mặt ở phiên tòa phúc thẩm vì phải sang Mỹ tái khám với lý do mà gia đình cho biết để điều trị bệnh tim.

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng sự vắng mặt của nhân chứng Lê Thanh Cung không ảnh hướng đến phiên tòa phúc thẩm và đề nghị Hội đồng xét xử công bố lời khai của nhân chứng Lê Thanh Cung nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, bị cáo “Út trọc” cùng luật sư đề nghị tòa tiếp tục triệu tập nhân chứng quan trọng này.

Ông nguyên chủ tịch tỉnh Bình Dương bị cáo buộc có ý kiến chỉ đạo trong vụ Cây xăng Thái Dương của Bộ Quốc Phòng bị niêm phong do chứa hơn 20 ngàn lít xăng kém chất lượng. Ý kiến chỉ đạo của ông Lê Thanh Cung bị nói làm thất thoát ngân sách gần 1 tỷ rưỡi đồng Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang