Doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất VN phản đối việc bị Mỹ áp thuế

RFA
2020.10.23
000_RD2HM Tôm đang được đông lạnh tại Đồng bằng sông Cửu Long để xuất khẩu. 7/2017.
AFP

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hôm 22/10 ra thông cáo phản đối việc Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) áp thuế chống phá giá lên sản phẩm tôm của doanh nghiệp này với mức thuế giống tôm Ấn Độ.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 23/10 trích thông cáo của tập đoàn thủy sản lớn nhất Việt Nam cho biết doanh nghiệp này đã có lời mời nhưng CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa.

Ngày 13/10 trước đó, CBP dựa theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA) công bố kết luận sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu của Tập đoàn Minh Phú vào thị trường Mỹ phải chịu thuế chống phá giá giống tôm của Ấn Độ.

Lý do CBP đưa ra là vì Tập đoàn Minh Phú đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ xuất khẩu đi Mỹ.

Thông cáo ngày 23/10 của Tập đoàn Minh Phú cho rằng CBP đã nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm xuất khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của doanh nghiệp.

Phía tập đoàn Minh Phú cho rằng CBP đã tự thiết lập hệ thống tiêu chuẩn đánh giá riêng và phương pháp phân tách tôm rồi buộc doanh nghiệp sử dụng để truy xuất. CBP bị nói đã không chấp nhận phương pháp truy xuất mà tập đoàn Minh Phú sử dụng hơn 4 năm qua.

Tập đoàn Minh Phú cũng khẳng định đã ngừng hoàn toàn việc nhập tôm nguyên liệu Ấn Độ từ cuối tháng 7/2019.

Tập đoàn Minh Phú cho biết sẽ thực hiện quyền kháng cáo đối với quyết định áp thuế trên của CBP. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam nói sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Thương mại Quốc tế nếu kháng cáo với CBP không mang lại kết quả.

Năm 2020, tập đoàn Minh Phú đặt mục tiêu doanh thu 15.200 tỷ và lợi nhuận sau thuế là hơn 900 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp này cho biết đã thu về 3.800 tỷ và 240 tỷ lợi nhuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.