Các bị can vụ lừa đảo nhà đất Alibaba bị truy tố thêm tội danh

RFA
2021-04-01
Share
Các bị can vụ lừa đảo nhà đất Alibaba bị truy tố thêm tội danh Lực lượng chức năng tiến hành khám xét trụ sở công ty và ông Nguyễn Thái Luyện chủ tịch hội đồng quản trị Alibaba.
RFA edited

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố đề nghị truy tố 23 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba với tội danh rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 1/4 cho biết, ba nhân vật chủ chốt trong vụ án là ông Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), bà Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm).

Điều tra ban đầu cho biết, các bị can đã thành lập các công ty bất động sản với 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. 23 bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba bị xác định đã quảng cáo, bán đất cho gần 4000 người, chiếm đoạt gần 2400 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thái Luyện bị xác định đóng vai trò chủ mưu. Ông này bị tố cáo hứa với khách mua nền đất sẽ sinh lời 30%  sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng và nếu không muốn bán thì cho thuê lời 2% mỗi tháng.

Tin nói những nạn nhân sau khi mua đất của công ty Alibaba thì không được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết.

Cơ quan điều tra bắt giữ ba nhân vật chủ chốt của vụ án hồi tháng 9/2019, truy tố một loạt 14 bị cáo khác vào tháng 3/2020, bắt giam thêm 6 người khác vào tháng 10/2020.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tham nhũng đất đai, một số cán bộ thị xã Sơn Tây, Hà Nội vừa bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Hội đồng Nhân dân tại địa phương vì liên quan đến sai phạm đất đai.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Sơn Tây, bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra vụ án cấp sổ đỏ cho một số hộ dân ở xã Đường Lâm gây khiếu kiện kéo dài.

Trước đó, vào ngày 19/3, ông Giang Mạnh Hoằng, đại biểu HĐND thị xã Sơn Tây khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021, nguyên Chủ tịch UBND xã Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây), cũng bị đình chỉ nhiệm vụ. Ông này bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lâm thị Hiền
Lâm thị Hiền says:
02/04/2021 15:43

Dưới sự lãnh đạo "sáng suốt" của đảng csVN, người VN được dẫn dắt từ người lương thiện trở thành những kẻ lừa đảo - bất lương thượng thừa. Ai càng qua nhiều khóa học chính trị thì càng bất lương - vô pháp - bất nhân, ai càng có nhiều quyền chức thì càng giỏi lừa lọc - gian manh và quỳ lụy, ai càng giỏi kết bè kết đảng và biết chung chi thì càng có nhiều cơ hôi gom tiền vào túi riêng. Mẫu số chung của bè đảng cs này là chúng rất môi mép, luôn đóng tuồng trong vai người đạo đức.
Chính vì vậy mà những thông tin về việc lừa đảo - bạo lực ở VN chỉ là điều bình thường hàng ngày, đó là kết quả của một hệ thống chính trị độc đảng - độc tài - tham nhũng - tham quyền - háo danh và bạo lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang