Nhóm điều dưỡng viên Việt Nam đầu tiên đến Nhật sau nửa năm bị gián đoạn bởi COVID-19

RFA
2020-11-10
Share
1110n Các thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại lễ khai giảng khóa đào tạo tiếng Nhật ở ngoại thành Hà Nội ngày 28/11/2012.
Ảnh chụp màn hình Báo Hà Tĩnh

64 thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã đến Nhật Bản vào sáng 9/11 theo Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Chương trình được nói bị đình trệ khoảng 6 tháng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết như vừa nêu.

Việc khởi động lại chương trình điều dưỡng Việt Nam sang Nhật được diễn ra sau khi hai nước đã đồng ý nới lỏng các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của SARS-CoV-2.

Chính phủ Việt Nam và Nhật tài trợ toàn bộ từ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam, chi phí đi lại, ăn ở trong quá trình học tiếng thường kéo dài 1 năm đối với những điều dưỡng, hộ lý sang Nhật theo Hiệp định VJEPA. Bên cạnh đó, người học còn được trợ cấp sinh hoạt phí trong thời gian học tiếng, được hỗ trợ chi phí vé máy bay.

Theo số liệu thống kê được báo chí đăng tải, mỗi năm có hàng trăm chỉ tiêu được Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản tuyển chọn, đào tạo và đưa đi kể từ năm 2012 đến nay.

Một nhóm gồm 167 thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý khác cũng sẽ đến Nhật theo Hiệp định VJEPA vào cuối tuần này.

Với tỷ lệ sinh giảm, già hóa dân số, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc y tế. Dự báo vào tài khóa 2025, nước này sẽ thiếu khoảng 340.000 điều dưỡng viên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang