Dịch Corona: Số người nhiễm toàn cầu vượt quá 20 ngàn người


2020.02.04
000_1OO3ZK_960.jpeg Hình minh họa. Hành khách đeo khẩu trang đến Hong Kong từ Thâm Quyến ở ga xe lửa Lo Wu hôm 3/2/2020
AFP

Số người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu đã lên đến con số 20.627 trường hợp và 426 người chết tính đến sáng ngày 4-2-2020.

Chỉ riêng ở Trung Quốc đại lục, số người mắc bệnh là 20.438 người với 425 người chết.

Một trường hợp tử vong ở bên ngoài Trung Quốc là bệnh nhân người Hồ Bắc, Vũ Hán đang điều trị tại Philippines.

Chỉ trong 24 giờ qua, số người nhiễm đã tăng hơn 3 ngàn người và số người chết là 64, hầu hết là ở Trung Quốc đại lục.

Đặc khu hành chánh Hong Kong vừa báo cáo ca tử vong đầu tiên do virus corona mới nCoV.

Hiện có hơn 5300 người Trung Quốc ở tỉnh Khánh Hòa và một số ít nữa ở tỉnh Kiên Giang muốn được trở về Hoa Lục. Vào ngày 4 tháng 2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ Việt Nam về phòng chống nCoV, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết bản thân ông đã đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép vận chuyển số người Trung Quốc này về lại Trung Quốc theo nguyện vọng của họ.

Thủ tướng chính phủ Hà Nội đã đồng ý với đề xuất vừa nêu và Việt Nam sẽ tổ chức các chuyến bay để đưa họ về Trung Quốc. Các máy bay sẽ bay về lại mà không chở hành khách nào.

Hôm 1 tháng 2, Cục Hàng không Việt Nam đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc và ngược lại để phòng ngừa dịch virus corona.

Cũng vào ngày 4 tháng 2, Bộ Giao Thông- Vận Tải Việt Nam cho biết vừa có công văn khẩn yêu cầu Cục Đường Sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam dừng các chuyến tàu liên vận với Trung Quốc.

Trong ngày 4 và ngày 5 tháng 2 các chuyến tàu liên vận tới Trung Quốc do Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam và Tập đoàn Đường Sắt Quốc gia Trung Quốc phối hợp khai thác sẽ bị dừng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.