Bộ GTVT vẫn giữ đề xuất quy định xe máy phải bật đèn cả ngày

RFA
2020-05-28
Share
Các phương tiện tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội. Các phương tiện tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội.
Reuters

Nội dung Luật Giao thông đường bộ về quy định bật đèn xe vào giữa ban ngày đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Các đơn vị được Bộ GTVT yêu cầu soạn thảo giải thích rõ ràng quy định bật đèn không phải dùng đèn pha, cốt như người dân đã hiểu lầm trong thời gian vừa qua.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi ngày 28/5, sau khi có nhiều ý kiến đóng góp về quy định xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện phải bật sáng đèn nhận diện trong suốt cả ngày, bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ hơn để giải thích cho người dân dễ hiểu, dễ chấp hành.

Bộ GTVT cho biết, hầu hết các nước tiên tiến đã áp dụng quy định bật đèn xe vào ban ngày. Hiện trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có 4 nước đưa quy định này vào Luật là Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam.

Đèn chiếu sáng ban ngày DRL (Daytime Running Light) là loại đèn nhằm tăng khả năng nhận biết các phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường và không có tác dụng chiếu sáng. Quy định trang bị đèn DRL xuất hiện lần đầu vào tháng 2/2011 tại các nước châu Âu và hiện có nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng.

Bộ GTVT dự kiến sẽ áp dụng quy định theo hướng chỉ áp dụng với các xe sản xuất mới, không hồi tố với các loại xe máy cũ chưa được thiết kế đèn nhận diện. Mục đích là để các nhà sản xuất trong và ngoài nước khi sản xuất xe máy phải trang bị đèn nhận diện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang