Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm các cơ quan bảo vệ trẻ em

RFA
2019.06.03
bb2dad79-c4d3-48f5-9049-a9e578c9d396 Pano giúp người dân nhận thức: Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác.
AFP

Đại biểu Quốc hội Việt Nam thắc mắc tại sao Việt Nam có rất nhiều các cơ quan, tổ chức chăm lo cho trẻ em nhưng tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra phổ biến.

Đại biểu Lê Xuân Thân, đoàn Khánh Hòa, đặt câu hỏi trước phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội vào sáng ngày 3/6: “Thời gian qua, dự luận đặt câu hỏi tại sao các cơ quan nhiều như vậy, đông như vậy, từ Trung ương tới cơ sở, mà tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra?”

Ông Thân kiến nghị mở rộng phạm vi giám sát, xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan và có những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới trong kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quyền trẻ em theo Luật Trẻ em năm 2016.

Theo số liệu báo cáo thống kê, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại trong 2 năm 2017, 2018 và quý I năm 2019, toàn quốc xảy ra hơn 3.500 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Trên thực tế, con số này có thể còn lớn hơn vì trẻ em và gia đình của nạn nhân không tố giác.

Tại buổi thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 vào sáng 3/6/2019, đa số đại biểu Quốc hội tán thành nội dung “Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em".

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Đoàn Bắc Kạn) cảnh báo rằng thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ xâm hại trẻ em trong khi trẻ em là đối tượng cần được gia đình và toàn xã hội bảo vệ, do đó cần có một cơ chế vững chắc hơn để bảo vệ trẻ em.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.