Mỹ điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam

RFA
2021-04-30
Share
Mỹ điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam Ảnh minh họa
AFP

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ công Thương Việt Nam vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận hồ sơ từ Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ, yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam. Báo Doanh nhân Việt Nam đưa tin hôm 30 tháng 4 năm 2021.

Theo đó, Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ yêu cầu DOC điều tra sản phẩm mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00 cùng các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Mỹ. Thời kỳ điều tra chống bán phá giá được đề xuất từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã gửi bản câu hỏi lượng và giá trị (quantity and value questionnaire - Q&V) cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi Q&V. Việc trả lời bản câu hỏi Q&V là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5 tháng 5 năm 2021 (theo giờ Hoa Kỳ).

Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Hải quan Mỹ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50.700 tấn năm 2020, chiếm gần 26% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang