Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Mỹ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25

RFA
2021.04.30
Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Mỹ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 Hình minh hoạ. Gạo ST25 của Việt Nam
Báo Bắc Giang

Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thủ tục phản đối việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 của I&T Enterprise, Inc. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ lãnh đạo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết như vừa nêu ngày 30/4.

Tin cho biết, USPTO sẽ công bố thông tin về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ST25 của I&T Enterprise, Inc. vào ngày 4/5. Theo quy định, các bên có thể nêu ý kiến phản đối trước và trong 30 ngày sau ngày này. Nếu không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không thuyết phục, USPTO sẽ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại Mỹ. Lúc đó, doanh nghiệp Việt sẽ không được dùng nhãn hiệu này ở xứ Cờ Hoa.

Ông Bùi Huy Sơn - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Mỹ trả lời báo mạng VnExpress rằng phía Thương vụ đã trao đổi với đại diện USPTO và khẳng định nguồn gốc giống lúa ST25 do nhóm các nhà khoa học Việt Nam sáng chế.

Theo đó, giống lúa này đã đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Philippines và giải nhì năm 2020 tại Mỹ.

Kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của gạo ST24, gạo ST25 cùng doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí do con trai ông Cua quản lý đang nhận được hỗ trợ từ các cơ quan gồm đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trong vụ việc này.

Bên cạnh việc phối hợp với Công ty Luật quốc tế TDL của ông Ken D. Dương làm văn bản phản đối gửi USPTO nhằm đảm bảo không xảy ra việc cấp văn bằng bảo hộ có cụm từ ST25 cho gạo của bất kỳ tổ chức nào, ông Hồ Quang Cua cùng doanh nghiệp Hồ Quang Trí được tư vấn cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu này tại Mỹ và một số thị trường trọng điểm khác.

Có đến năm doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 tại Mỹ nhưng chỉ riêng Công ty I&T được USPTO chọn sẽ công bố chấp thuận thông qua bước đầu vào đầu tháng 5 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.