Công ty May Thiên Thành FiveStar tạm ngừng sản xuất, hàng trăm công nhân mất việc

RFA
2023.11.02
Công ty May Thiên Thành FiveStar tạm ngừng sản xuất, hàng trăm công nhân mất việc Công nhân công ty May Thiên Thành FiveStar
Báo Hà Tĩnh

Công ty May Thiên Thành FiveStar ở khu công nghiệp Đại Kim, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu tạm ngừng sản xuất từ ngày 1/11, khiến 300 công nhân mất việc.

Ông Trần Đức Lịch, Giám đốc Công ty trong ngày 2/11 cho truyền thông hay công ty đã xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do không có đơn hàng.

Cũng theo ông Lịch, hiện Ban lãnh đạo công ty đang cố gắng tìm kiếm thị trường, đưa đơn hàng mới về để công ty có thể hoạt động trở lại.

Trước đó, vào ngày 24/10, lãnh đạo công ty Thiên Thành có gửi văn bản đến các cơ quan chức năng và toàn thể công nhân viên toàn công ty về việc tạm dừng hoạt động do gặp nhiều khó khăn về hàng hóa và tài chính.

Nội dung văn bản thể hiện công ty sẽ tạm thời cắt bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn tháng 10/2023 của người lao động. Đối với lương của công nhân nhận tiền mặt tháng 9/2023, Ban lãnh đạo công ty đã chi trả cho người lao động vào ngày 1/11/2023. Lương tháng 10/2023 sẽ được chi trả vào ngày 15/11/2023.

Bà Cù Bích Thuận - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hương Sơn trong ngày 2/11 trả lời truyền thông Nhà nước rằng hiện đơn vị vẫn chưa nhận được một văn bản nào của Công ty CP May FiveStar, tất cả những thông tin bà nắm được đều qua tiếp xúc với công nhân.

Công ty May Thiên Thành FiveStar trước thời điểm tạm ngừng hoạt động có gần 300 công nhân lao động với mức lương bình quân khoảng năm triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, trong ngày 23/8/2023, do chậm trả hai tháng lương (tháng 7 và 8) cho công nhân nên hàng trăm công nhân của công ty này đã ngừng việc tập thể để đòi trả lương.

Lãnh đạo Công ty sau đó đã trao đổi, chia sẻ giải thích với người lao động chậm là do khó khăn, bất khả kháng và cam kết sẽ trả trước một phần lương sớm cho công nhân nên một ngày sau đó họ đã đi làm trở lại.

Nói về nguyên nhân chính thiếu hụt kinh phí dẫn đến chậm trả lương cho công nhân, phía đại diện Công ty May Thiên Thành FiveStar cho hay, do trong tháng 8 nguồn phụ kiện từ Trung Quốc về chậm hơn một tuần so với dự kiến nên ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
02/11/2023 13:13

Tạm thời thôi…VN sẽ hoá thành rồng năm tới và tiến thẳng lên thiên đàng xhcn,chừng đó ai cũng được hưởng theo nhu cầu mà chẳng phải làm gì hết!!!