Hàng ngàn người biểu tình trước nhà máy Formosa Hà Tĩnh

BTV Mặc Lâm
2016-10-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
người biểu tinh trên nóc cổng của Formosa
người biểu tinh trên nóc cổng của Formosa
RFA

Vào lúc 7 giờ sáng Chúa Nhật ngày 2 tháng 10 nhiều giáo dân của các giáo xứ trong hạt Kỳ Anh như  Đông Yên, Dũ Yên, Quý Hoà, Dũ Thành, Dũ Lộc, Xuân Sơn sau khi dự thánh lễ đã lần lượt tập trung tại trước hai cổng vào nhà máy Formosa đặt tại Vũng Áng Hà Tĩnh.  Theo ghi nhận của chúng tôi, ban đầu khoảng 4000 người ở cổng trước hơn 2 ngàn người còn lại tập trung ở cổng sau của nhà máy.

Ông Xuân một giáo dân có mặt trước cổng chính cho biết:

“Hiện nay thì nhiều giáo xứ tập trung trước cổng Formosa của Đài Loan cả 7-8 ngàn dân tập trung từ 7 giáo xứ. Họ giơ băng rôn khẩu hiệu không ngoài mục đích đòi cá cần nước sạch dân cần minh bạch. Cuộc biểu tình này đòi hỏi môi trường sạch cho dân, mang lại cuộc sống cho con em sau này cũng như tránh thảm họa môi trường sau này”

Trong khi đó tại cổng sau hơn hai người đã có mặt, một thanh niên nói với chúng tôi:

“Hôm nay toàn thể giáo dân tập trung đến Formosa để đòi quyền lợi và đòi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Đòi họ bồi thường thiệt hại nhữn gì đã xảy ra. Hiện tại bây giờ em đang đứng tại cổng hai của Formosa có khoảng hơn hai ngàn người còn ở cổng một có tới ba giáo xứ tầm khoảng 4 đến 5 ngàn người”

Một phụ nữ có mặt trong đoàn biểu tình tại cổng trước cho biết

“Tôi đang ở cổng Formosa đông lắm! công an cũng đông như dân luôn họ đuổi đi họ tấn công họ không cho đứng. Họ giữ cổng cho Formosa. Tôi đang ở cổng trước cổng chính của Formosa”

Qua phương tiện thông tin hiện nay chúng tôi ghi nhận hàng trăm cảnh sát cơ động có mặt tại cổng trước và sau. Họ giăng hàng ngang không cho người biểu tình tràn vào. Thật ra người biểu tình rất trật tự họ chỉ bao chung quanh cổng và không hề có một hành động khiêu khích nào. KHẩu hiệu mà người biểu tình đưa ra cũng giống như mọi lần, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Vào lúc hơn 9 giờ sáng tại cổng chính số người tập trung ngày một đông hơn. Chúng tôi ghi nhận được đã có hàng trăm người dân địa phương không phải là giáo dân đã tham gia vào đám đông.

Đoàn người biểu tình được hướng dẫn bằng loa phóng thanh rất mạnh và hầu hết đều tỏ ra ôn hòa và kềm chế. Hướng dẫn của một tu sĩ có nội dung lý do dẫn đển biểu tình hôm nay như sau:

“Yêu cầu những người đang cầm băng rôn hay giấy có ghi những nội dung đòi hỏi Formosa trả lại tự do, trả lại đất, trả lại biển cho chúng ta cho họ thấy rằng yêu cầu của chúng ta là chính đáng vì bấy lâu nay đã hơn 6 tháng rồi từ tháng Tư chúng ta không có cá để ăn không có muối để dùng và con em chúng ta không có tiển đến trường. Chúng ta đang sống trong tình trạng rất khó khăn  vì thế chúng ta đấu tranh để đòi hỏi họ trả lời cho những hành vi của họ”

Tới  hơn 10 giờ sáng,  một số người dân trèo qua cổng phía sau. Một vài xô xát nhỏ xảy ra khiến bảo vệ, công an cơ động rút vào sâu trong khu vực của Formosa.

Tại cổng trước lực lượng bảo vệ cũng như công an cơ động đã rút vào bên trong không còn chắn trước cổng khi số người biểu tình lên cao  gần 8 ngàn người ở cổng chính. Một số người dân leo lên nóc nhà bảo vệ và phất cờ đòi Formosa rút khỏi Việt Nam. Loa hướng dẫn liên tục nhắc nhở:

“Chúng ta không vào, chúng ta chỉ nhắc lại những khẩu hiệu nội dung mà chúng ta yêu cầu, ví thế chúng ta không vào trong. Nếu vào trong chúng ta sẽ gặp nguy hiểm và gặp khó khăn trong công cuộc đấu tranh bất bạo động”

Đây là lần đầu tiên trong nhiều chục năm một cuộc biểu tình có tổ chức lớn và kỷ luật không bị đàn áp. Cho tới thời điểm hơn 11 giờ sáng cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và người dân địa phương đang kéo tới tham gia vào đám đông nhiều hơn.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật cho tới khi cuộc biểu tình chấm dứt.

Ý kiến (13)
Share

binh nguyn

nơi gửi USA

Tội của formosa thì ít, tội của chính quyền thì nhiều. Vì hèn và tham nên mới để tụi tầu hoành hành. Phải cả nước đứng lên dẹp tụi chính quyền khốn nạn trước tịch thu hết tài sản tụi nó cất dấu ở nước ngoài. Hãy đứng lên cả nước đi bắt hết tụi chính quyền bán nước trước hết đả. Hãy đứng lên, đùng để chúng nó và tụi tầu cộng làm toàn dân chết dần chết mòn.Hãy đứng lên.

03/10/2016 04:29

Antony

nơi gửi USA

This's the right way to do. Should be a peaceful protect.
I think the other parishes in other places should join to create the effort of millions Vietnamese who stand up for their lives.


02/10/2016 23:06

Quynh Hoa

nơi gửi Sai gon

Chính quyền đã lộ nguyên hình là bọn hại dân bán nước trong vụ Formosa. Hoan hô bà con Kỳ Anh anh hùng. Bà con đang tranh đấu không chỉ vì mình mà còn vì cả dân tộc Việt Nam này. Trong khi biể tình chúng ta cần hết sức bình tĩnh đối thoái với các lực lượng công an, dân phòng giải thích để họ hiểu rằng họ đang bị lợi dụng để phục vụ cho một chính quyền đang cướp đi chính cuộc sống của gia đình họ. Cần tránh khiêu khích họ, đẩy họ vào tình thế của kẻ chống lại nhân dân. Phần lơn họ đều vì miếng cơm manh áo của vợ con mà phải phục vụ chính quyền.

02/10/2016 20:52

For

nơi gửi Hà Tỉnh

Chúng ta phải:
-Bắt Formosa hàng ngày phải mua vài tấn cá của ngư dân nơi đóng chân để phục vụ 1 vạn lao động tại chỗ.
-Bắt Formosa hàng ngày phải mua hàng tấn rau do nông dân trồng trên chất thải của chúng.

02/10/2016 20:10

Tran Van NHAN

nơi gửi Australia

Những gì diễn ra thật tuyệt vời. Người dân chỉ đứng lên đòi lại những gì từ thiên nhiên nay đã bị Formosa tàn phá và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ và gia đình.

02/10/2016 18:40

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang