Ba vụ án lớn được dư luận quan tâm sẽ sớm được đưa ra xét xử

RFA
2021.09.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ba vụ án lớn được dư luận quan tâm sẽ sớm được đưa ra xét xử Ông Nguyễn Thành Tài (trái), Trần Phương Bình (R) và Lê Thanh Liêm (giữa) sẽ tiếp tục sớm ra toà trong các phiên xử phúc thẩm
Courtesy of Tienphong-RFA edited

Vụ án ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm giao đất tại số 8-12 Lê Duẩn; vụ Ngân hàng Đông Á-Trần Phương Bình và vụ liên quan đến cựu giám đốc Sở Y tế Long An-Lê Thanh Liêm sẽ sớm được lên lịch đưa ra xét xử.

Đó là nội dung trong văn bản của Toà án cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) gửi các Chánh án toà chuyên trách vào ngày 22/9 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Theo đó, Toà TPHCM yêu cầu Chánh án Toà chuyên trách nhắc các thẩm phán được phân công làm chủ toạ nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, lên lịch xét xử phúc phẩm ba vụ án nêu trên.

Vụ án ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM và đồng phạm vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí đã được Toà án TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Tài tám năm tù.

Đại án DongABank giai đoạn 2 được đưa ra xét xử trong tháng 11/2020 và vụ ông Lê Thanh Liêm phạm tội cố ý làm trái qui định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được Toà án tỉnh Long An xử sơ thẩm tuyên ông Liêm ba năm tù. Sau khi toà tuyên án, ông Liêm tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 22/9, ông Nguyễn Phú Trọng- Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đã ký Qui định 32 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo).

Theo đó, Ban Chỉ đạo có thể trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng hoặc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; các vụ án, vụ việc tiêu cực khác ngoài tham nhũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, phẩm chất đạo đức, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Nhà nước và chế độ.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo được kiến nghị Bộ Chính trị xử lý cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang