3 Công nhân Pouyuen lãnh án sau cuộc biểu tình chống Luật đặc khu

RFA
2018.10.19
pouyuencongnhan1111.JPG Ba công nhân Pouyuen tại phiên tòa sơ thẩm hôm 17/10/2018 ở thành phố Hồ Chí Minh
Courtesy Ngoc Hoa/Vietnammoi

Ba công nhân Công ty Pouyen Việt Nam vào hôm 17/10/2018 bị Tòa án  quận Bình Tân, TPHCM xử sơ thẩm đối với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" sau khi đụng độ với cảnh sát cơ động ở cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu hồi tháng 6.

Theo báo chí trong nước, 2 người là anh Lê Trọng Nghĩa sinh năm 1987 bị tuyên 2 năm 3 tháng tù giam, chị Phạm Thị Thu Thủy sinh năm 1974 bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Riêng anh Võ Văn Trụ sinh năm 1982, người bị cho là cầm tảng đá 33 kg ném vào cảnh sát cơ động khiến 1 sĩ quan công an bị té ngã thì bị tuyên 3 năm 3 tháng tù.

Cả 3 người này đều bị quy kết là dùng đá ném vào lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ "ổn định trật tự" trước cổng công ty Pouyuen thuộc quận Bình Tân hôm 11/6.

Tuy nhiên, theo tin của Đài Á Châu Tự Do đã loan, trong 2 ngày 9/6 và 11/6, hàng chục ngàn công nhân công ty Pouyuen Tân Tạo đã đình công xuống đường biểu tình phản đối 2 dự luật Đặc khu và An ninh mạng.

Ngày 11/6, hàng trăm cảnh sát cơ động và xe chống bạo động thuộc công an TPHCM được điều đến để ngăn các công nhân đình công đổ ra đường biểu tình.

Các đoạn phim quay trực tiếp ngày hôm đó cho thấy, công nhân phản kháng lại bằng gạch đá, hàng rào và những vật dụng gì có được. Phía cảnh sát cơ động cũng dùng dùi cui, bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Từ sau ngày 10/6 tới nay, đã có tổng cộng 69 người tham gia biểu tình chống hai dự Luật Đặc khu và An ninh mạng tại các tỉnh thành Việt Nam bị kết án tù với các tội danh khác nhau.

Luật Đặc khu sau đó bị hoãn lại và chưa biết chính xác đến khi nào được đem ra Quốc hội bỏ phiếu vì trong thông báo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 sắp đến dự luật này không được nêu ra. Trong khi đó Luật An ninh mạng được thông qua hôm 12/6 và có hiệu lực vào đầu năm 2019 bất chấp phản đối của nhiều người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.