Người dân Thủ Thiêm yêu cầu kỷ luật ông Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang

RFA
2018-10-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phần của khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao
Một phần của khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao
RFA

Tại cuộc họp với người dân Thủ Thiêm của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 20/10, một cử tri Thủ Thiêm yêu cầu thành phố phải “xử lý hình sự ông Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang”, là những lãnh đạo thành phố có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Cao Văn Ca, cử tri phường Bình Khánh, Quận 2 phát biểu trước đông đảo cử toạ cuộc họp rằng người dân Thủ Thiêm không muốn tiếp tục nghe lời xin lỗi của lãnh đạo thành phố, nhất là khi những lời xin lỗi đó lại không đến từ những người tham gia trực tiếp là cựu Bí thư thành phố Lê Thanh Hải và đương kim Phó Bí thư Thành uỷ Tất Thành Cang. Ông Ca đề nghị phải quốc hội phải đưa vụ án khu đô thị Thủ Thiêm vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp diễn ra vào ngày 22/10. Theo ông, từ đó Uỷ ban Kiểm tra trung ương Đảng mới có cơ sở để có hướng kỷ luật đảng những người mắc lỗi.

Ngày 21/9 và 18/10 vừa qua, lãnh đạo thành phố HCM liên tục công khai xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai phạm trong việc quy hoạch Thủ Thiêm, đẩy nhiều người dân vào khốn khó.

Phát biểu trước hàng trăm cử tri tại cuộc họp, Bí thư thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ xử lý cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 tới. Bí thư thành phố được truyền thông trong nước trích lời nói rằng trong tháng 11 này, các cán bộ thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư phải kiểm điểm. Tuỳ mức độ đến đâu, xử lý đến đó. Ông khẳng định ‘việc này cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương sẽ cùng làm… những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật’.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm bên kia bờ sông Sài Gòn được bắt đầu quy hoạch từ khoảng cuối những năm 90 và bắt đầu di dời giải toả vào khoảng đầu những năm 2000, tăng tốc vào giai đoạn 2012. Chính quyền thành phố muốn biến khu đô thị này thành một trung tâm tài chính giống như Phố Đông ở Thượng Hải. Tuy nhiên, quá trình giải toả đã khiến 14.600 hộ dân với khoảng 60.000 người phải di dời. Nhiều người trong số này không đồng ý với mức đền bù mà lãnh đạo thành phố đưa ra, và cho rằng có những nhóm lợi ích đứng đằng sau vụ quy hoạch để tham nhũng. Nhiều hộ dân đã ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhiều năm ròng.

Ý kiến (5)
Share

Lưỡi Búa

nơi gửi USA

Trọng Lú bản lĩnh vô miền Nam nhóm củi 2 thằng này coi

25/10/2018 06:29

Trương văn Tý

nơi gửi Gia định

Thời chiến tranh 10 gia đình dân Thủ Thiêm theo Việt cộng hết 9...Nhà nào cũng có hầm nuôi dấu cán bộ và du kích .Dân TT thờ cộng sản ,ủng hộ cs,có công với cách mạng.Vậy mà nhà nước và đảng csvn đối sử với họ như súc vật.....Tội nghiệp cho dân miền nam theo chế độ VN cộng hoà ,làm sao họ sống nổi với đảng csvn!!!

22/10/2018 19:51

Đinh Đức

nơi gửi Sải thành

Dân Thủ Thiêm yêu cầu kỷ luật đúng hai cái tên mà phe ông Trọng muốn.Như vậy là mời gọi lò của ông Trọng vào nam để tóm thâu tài sản của hai tên này ....Nhiều nhiều tỷ đô la lắm đó....

21/10/2018 19:26

LeHang

nơi gửi Germany

Tui nghĩ là không nên tự nâng giá trị của Thủ Thiêm một nơi có diện tích không lớn và tốn kém cho chi phí hạ tầng để nối với Sài Gòn.

Khi Sài Gòn ra đời và nếu muốn mở rộng Sài Gòn là bên này Sông Sài Gòn, hay là tiến mở rộng tới Vũng Tàu, Mỹ Tho vì yếu tố địa lý và kinh tế.

Một nhà máy giao hưởng thì phải là một nơi có mật độ dân giàu cao, địa điểm Thủ Thiêm hoàn toàn không thích hợp cho khu vực Sài Gòn-Biên Hòa-Vũng Tàu tổng nhân số là 15 triệu dân .

Từ đó theo tui thì Bà Rịa là địa điểm thích hợp nhất để thu lợi cho một công trình hý viện tạo ra công ăn việc làm cho cả chục ngàn người Việt với tổng số vố́n đầu tư mà đẻ ra lợi nhuận kinh tế quốc gia.

Có nghĩa là "lãnh đạo" thành Hồ đừng qá bốc Thủ Thiêm là nơi quang trọng cho một hý viện.

20/10/2018 17:12

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẽng

Kỷ luật là nghiêm khắc kiểm điểm chứ gì? Nếu muốn nghe ý dân thì đây: Nhốt chúng lại. Lột hết những gì chúng ăn của dân trong hơn 10 năm nay, lấy tiền xây nhà cho dân, lấy tiền xây bv cho con nít, lấy tiền làm đường sá cho con nít đi học, không thể nhìn con nít ôm bao ny long lội qua sông trong khi chúng đứa nào cũng dinh thự hoành tráng.
Nếu dám làm như vậy thì dân mới tin, còn không thì chỉ là trò bịp cho qua cầu.

20/10/2018 12:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang