Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Người thứ sáu bị khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

RFA
2022.05.27
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Người thứ sáu bị khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” Ông Lê Thanh Nhị Nguyên trong video thông báo về việc bà Cao Thị Cúc bị bắt
Chụp màn hình Youtube 5 chú tiểu Thiền Am bên bờ vũ trị

Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Long An hôm 27 tháng 5 tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi, ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà) với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự. Mạng báo Long An dẫn nguồn từ cơ quan công an tỉnh cho biết thông tin vừa nêu. Vụ bắt giữ được tiến hành chỉ hai tuần sau khi bà Cao Thị Cúc, chủ căn hộ nơi tọa lạc Tịnh thất Bồng Lai, bị bắt.

Ông Lê Thanh Nhị Nguyên là người thứ sáu của cơ sở tu tại gia này bị khởi tố với cùng một tội danh. Năm người bị khởi tố trước đó gồm: bà Cao Thị Cúc (60 tuổi) và các ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi). Trong số này chỉ có ông Lê Tùng Vân được tại ngoại do tuổi cao nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Lê Thanh Minh Tú, con nuôi của ông Lê Tùng Vân, xác nhận thông tin này với RFA và cho biết thêm:

Cơ quan điều tra khởi tố thêm Lê Thanh Nhị Nguyên về clip ngày 12/12/2019 ở Công an huyện Đức Hoà…. Nhị Nguyên bị khởi tố về tội 331 li dụng quyền tự do dân chủ.”

Ông Lê Thanh Nhị Nguyên là người thường phổ biến thông tin trên YouTube, quay video về các chú tiểu và thông báo mỗi khi có tin tức mới về vụ án Tịnh thất Bồng Lai. 

Ông là nạn nhân trong vụ hàng chục người dẫn đầu bởi ông Võ Văn Thắng xông vào nơi ở của "5 chú tiểu" để tìm kiếm con gái ruột Diễm My, một người trong nhóm này đã ném viên gạch men vào mặt Lê Thanh Nhị Nguyên, khiến ông bị rách một đường dài trên mặt.

Thủ phạm ném gạch men gây thương tích cho ông Lê Thanh Nhị Nguyên chỉ bị tuyên mức án hai năm và được hưởng án treo với thời gian thử thách bốn năm trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 12 năm ngoái.

Hôm 25/5 mạng báo Dân Trí cho biết, đại diện của Công an tỉnh Long An bác bỏ thông tin về quan hệ huyết thống giữa các bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai như nhiều kênh thông tin trên mạng xã hội đã loan tải, nói rằng tin tức ba bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương khai tại cơ quan điều tra là con ruột của ông Lê Tùng Vân là không chính xác.

Công an tỉnh cũng nói bốn người đang bị tạm giam này và cả ông Lê Tùng Vân có dấu hiệu bất hợp tác với cơ quan điều tra trong việc làm rõ những sai phạm tại tịnh thất.

Tuy nhiên, ông Đào Kim Lân – một trong nhóm năm luật sư bào chữa cho những người trong tịnh thất hôm 25/5 nói trên kênh YouTube Nhật Ký Luật Sư rằng các thân chủ ông chỉ thực hiện quyền im lặng và yêu cầu có sự hiện diện của luật sư trong các cuộc hỏi cung.

Ông Lân cũng phàn nàn việc cấp phép bào chữa cho nhóm năm luật sư bảo vệ cho cơ sở tu tại gia bị chậm trễ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.