Tòa án tỉnh Long An không xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

RFA
2022.06.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa án tỉnh Long An không xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai TAND huyện Đức Hòa, Long An sẽ xét xử sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai (hình minh họa)
NLĐ, RFA edited

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An đã chuyển cáo trạng vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” về Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đức Hòa để xét xử.

Ông Trần Quốc Dũng, Chánh án Tòa án tỉnh Long An cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 13/6.

Theo ông Dũng, cáo trạng được Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An chuyển về TAND huyện Đức Hòa vào ngày 10/6 và hiện tòa án huyện đã phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ, nếu đủ cơ sở sẽ xét xử trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Viện KSND tỉnh Long An trả lời trên tờ Dân trí giải thích vì sao TAND tỉnh Long An không xét xử vụ án rằng, sáu người trong vụ án này bị truy tố ở khoản 2 Điều 331, Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù là thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện (được xét xử vụ án có khung hình phạt lên đến 10 năm tù). Vì vậy việc chuyển vụ án về TAND huyện Đức Hòa xét xử sơ thẩm là phù hợp.

Sáu người đề nghị truy tố, gồm ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Riêng bà Lê Thu Vân, mẹ của Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Nhị Nguyên, bị can thứ bảy trong vụ án, bị Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can vào ngày 10/5, tuy nhiên, hiện bà Vân đã "mất tích" nên cơ quan điều tra chưa thể tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Youtube cá nhân những nội dung có chứa đựng thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; xúc phạm Phật giáo... ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Được biết trong tháng 2 vừa qua, Viện KSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án tại Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.     

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang