Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đến VN trước chuyến thăm của TT Obama

RFA
2016-05-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski tại Hà Nội vào ngày 11 tháng năm 2015.
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski tại Hà Nội vào ngày 11 tháng năm 2015.
AFP photo

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ nhân quyền và lao động khởi sự chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 9 đến 17/5/2016.

Các hãng tin phương tây mô tả sứ mạng của ông Tom Malinowsky, là đánh giá tình trạng nhân quyền trước chuyến công du Việt Nam sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Theo tin loan báo, ông Tom Malinowski sẽ có 2 ngày gặp gỡ các giới chức chính phủ và đại diện các tổ chức xã hội dân sự. Phần thời gian 6 ngày còn lại ông Tom Malinowski sẽ cùng một số Đại sứ nước ngoài ở Việt Nam tham gia thám hiểm hang động Sơn Đoòng.

Theo Reuters, Trợ lý Ngoại trưởng Tom Malinowski được trông đợi tạo áp lực yêu cầu Chính phủ Việt Nam trả tự do không điều kiện cho các tù nhân chính trị, cũng như cải cách pháp luật cho phù hợp với các cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đã được nâng cao trong hai năm vừa qua, giữa lúc Washington mưu tìm đồng minh mới ở Châu Á. Tuy vậy, cách thức Hà Nội đối xử không khoan nhượng với những người bất đồng chính kiến, hiện vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Xem toàn trang